Ăn - Chơi

Khách Tây thích thú với món được gọi vui là 'cho nhà nghèo' của người Huế: Càng ăn càng thấy ngon

Được gọi vui là "cho nhà nghèo", song chính món này lại trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của xứ Huế.

Ẩm thực đường phố, bình dân chính là một trong những yếu tố khiến các du khách nước ngoài yêu thích Việt Nam. Những món ăn dù có giá rẻ, bình dân, được bán trong những sạp hàng nhỏ hay vỉa hè lại mang những hương vị rất riêng, rất đặc trưng của mỗi địa phương, mỗi vùng miền.

Trong muôn vàn món ăn bình dân Việt, có một món ăn được gọi vui là "cho nhà nghèo", xuất phát từ xứ Huế mộng mơ. Trong video mới đây được đăng tải trên kênh Youtube cá nhân, chàng trai Mỹ Max McFarlin đã có cơ hội thưởng thức món ăn này, và anh chàng đã phải nhận xét rằng: "Món ăn này càng ăn càng thấy ngon". Món ăn đang được nhắc tới là món cơm hến.

Khách Tây thích thú với món được gọi vui là 'cho nhà nghèo' của người Huế: Càng ăn càng thấy ngon
Chàng du khách Mỹ thích thú khi thưởng thức cơm hến ở Huế (Ảnh Max McFarlin)

Cơm hến - món ăn được gọi vui là "cho nhà nghèo"

Cơm hến là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất của xứ Huế. Nhiều du khách cả trong nước và nước ngoài chia sẻ, đến Huế, họ đều được khuyên nhất định phải thử cơm hến. Theo chia sẻ của những người bán hàng, thành phần của cơm hến rất đơn giản và gần như chẳng giống với món đặc sản ở nơi nào khác.

Cụ thể, đúng như tên gọi, món ăn bao gồm hến và cơm. Tuy nhiên, không phải thứ cơm mềm dẻo hay thơm nóng, cơm được dùng để nấu cơm hến là cơm nguội. Sở dĩ là cơm nguội chứ không phải cơm nóng là xuất phát từ 1 câu chuyện của người Huế đã được truyền miệng lâu đời.

Nhiều người bản địa kể lại, xưa kia có một gia đình nghèo, sau buổi đánh bắt nhưng không bắt được tôm, cá, nên đành ăn cơm nguội với hến cho qua bữa. Món ăn đơn giản, giá rẻ nhưng có hương vị vừa vặn sau đó lại nhanh chóng được nhiều người biết tới và thưởng thức. Từ đó trở thành một trong những đặc sản của người Huế.

Khách Tây thích thú với món được gọi vui là 'cho nhà nghèo' của người Huế: Càng ăn càng thấy ngon - 1
Cơm hến là món đặc sản bình dân vô cùng nổi tiếng của xứ Huế (Ảnh MiA)

Có lẽ chính bởi câu chuyện này, nên cơm hến mới được gọi vui, mệnh danh là món ăn "cho nhà nghèo". Còn có một câu chuyện khác là vào thời vua Thành Thái, một người phụ nữ đã dùng hến thu hoạch ở cồn Hến, chế biến thành cơm hến rồi dâng lên vua. Sau khi thưởng thức, nhà vua rất ấn tượng với hương vị của món ăn. Từ đó, cơm hến Cồn Hến trở thành vật phẩm cung đình mỗi dịp lễ, Tết.

Dù nguồn gốc của món cơm này ra sao, như thế nào, nhưng giờ đây nó đã trở thành món đặc sản mà du khách không thể không thử khi đến xứ Huế mộng mơ. Bên cạnh cơm nguội và hến xào, món ăn còn có thêm một số loại rau thơm như khế, xoài chua bào sợi, bắp chuối xắt mỏng, tóp mỡ, da heo phơi khô chiên phồng, lạc rang nguyên hạt, lá bạc hà, trộn cùng nhiều loại gia vị như mắm ruốc, ớt bột tao dầu...

Món đặc sản bình dân đến khách nước ngoài cũng thích

Như đã nói ở trên, trong chuyến du lịch đến Huế, chàng trai Mỹ Max McFarlin đã thử cơm hến và cảm thấy vô cùng thích thú. "Hến ở đây không hề nhỏ mà khá to. Màu sắc món ăn cũng đẹp mắt và có vị ngọt. Từng hạt cơm đều thấm đều vị nước mắm. Món này càng trộn đều lên càng ngon, càng ăn càng ngon", Max nhận xét.

Chàng trai không chỉ thích hương vị món ăn mà còn vô cùng bất ngờ bởi giá của nó. Cơm hến dễ dàng được bắt gặp ở bất kỳ nhà hàng nào ở Huế từ bình dân cho đến cao cấp. Theo như trong video của Max, tại quán anh ăn - cũng chính là một trong những quán cơm hến nổi tiếng nhất ở Huế, giá cho 1 bát chỉ 12.000 đồng. Với bát cơm hến cỡ lớn hơn, giá là 15.000 đồng.

Khách Tây thích thú với món được gọi vui là 'cho nhà nghèo' của người Huế: Càng ăn càng thấy ngon - 2

Hương vị thơm ngon, giá thành bình dân khiến cơm hến không chỉ hấp dẫn được những vị khách nước ngoài mà còn được khách du lịch trong nước yêu thích. Du khách với tài khoản tên Sơn Lưu chia sẻ sau lần đầu thưởng thức cơm hến: "Nghe qua đơn giản như cơm gà, cơm tấm, ấy nhưng cơm hến so với các loại cơm khác thì mộc mạc vô cùng. Ăn một miếng là mùi ruốc thơm dậy lên tận óc. Thêm ớt riêng ở quán vào thì vị cay đến trào nước mắt. Nhưng mình vẫn cứ sì sụp, xuýt xoa vì ngon".

Trong chuyến đi của mình, Max còn gọi thêm món hến xào hành ăn kèm với bánh đa. Đây cũng là món ăn vô cùng giản dị nhưng mang hương vị thơm ngon được chàng trai Mỹ tâm đắc. Bên cạnh đó, những món ăn khác du khách có thể thử có thể kể tới như mỳ hến, bún hến hay cháo hến. Tại những cửa hàng bán cơm hến, du khách cũng có thể tìm thấy những món đặc sản dân dã khác của xứ Huế như bánh bèo, bánh nậm, bột lọc, chè bắp...

Theo Thu Phương (Đời sống Pháp luật)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/khach-tay-thich-thu-voi-mon-uoc-goi-vui-la-cho-nha-ngheo-cua-nguoi-hue-cang-an-cang-thay-ngon-a401403.html