Ăn - Chơi

Lẩu 'nghĩa địa', xôi 'nhà xác' – Những món vừa ăn, vừa run nhưng vẫn đông nghịt khách ở TP.HCM

Toàn là những cái tên nghe thôi đã hơi đáng sợ nhưng những quán ăn này có điều gì đặc biệt mà nhiều khách hàng vẫn "bất chấp" tìm đến?

TP.HCM có rất nhiều hàng quán đặc biệt mà đằng sau nó là cả một câu chuyện, và những quán ăn sở hữu cái tên không giống ai này thì cũng không ngoại lệ. Nhiều người hay nói đùa rằng, có cái tên như vậy thì ai mà dám ăn nhưng nhờ chất lượng của mình, các quán vẫn cứ đông khách. Một điểm chung của các hàng quán này là đều buôn bán rất lâu đời nên khách cứ kéo đến thưởng thức mặc dù cái tên hay vị trí hơi rùng rợn, có lẽ bởi thực khách không thể quên được hương vị của món ăn thơm ngon ấy.

Cà phê "âm phủ"

Sở dĩ người dân gọi vui là quán cà phê "âm phủ" bởi vì giờ bán thâu đêm suốt sáng, nhiều lúc nửa đêm khách còn đến quán còn đông hơn buổi sáng. Dù nắng mưa hay lễ Tết vẫn mở cửa cả ngày cả đêm, chỉ đóng cửa duy nhất mỗi năm một lần vào 10 phút giao thừa.

Lẩu 'nghĩa địa', xôi 'nhà xác' – Những món vừa ăn, vừa run nhưng vẫn đông nghịt khách ở TP.HCM
Ảnh: Thái Hoàng Thanh Thảo

Quán lúc trước không có bảng hiệu, chỉ là một xe đẩy cà phê nhỏ nằm trong hẻm trên đường Phan Đình Phùng, bán những ly cà phê được pha chế bằng những chiếc vợt gia truyền thơm ngon. Giờ đây quán đã có tên là cà phê Vợt và cũng không còn quá xa lạ với giới trẻ thích uống cafe đậm chất truyền thống. Hơn 70 năm qua, không gian quán vẫn giữ nguyên vẻ xưa cũ, mộc mạc với dãy bàn ghế nhỏ đặt dọc theo những căn nhà trong hẻm và khu pha chế cafe nghi ngút khói trước hiên.

Lẩu 'nghĩa địa', xôi 'nhà xác' – Những món vừa ăn, vừa run nhưng vẫn đông nghịt khách ở TP.HCM - 1
Ảnh: Thành Phát Lê

Cơm tấm bãi rác

Quán "cơm tấm bãi rác" của bà Bảy "lưỡi lam" có giá một suất là 90.000 đồng, gấp đôi nơi khác. Dẫu vậy mỗi ngày vẫn có rất đông khách xếp hàng thưởng thức.

Quán cơm tấm tồn tại gần 30 năm nằm bên hông chợ Xóm Chiếu trên con đường Lê Văn Lợi luôn là điểm thu hút cư dân thành phố Hồ Chí Minh khi qua quận 4. Quán mở từ 18h mỗi ngày, sau khi tiểu thương ở chợ đóng cửa, dọn hàng.

Đây là quán cơm tấm độc đáo có một không hai và cũng là quán cơm tấm nổi tiếng nhất nhì tại thành phố. Lý do cho tên gọi này chính là quán cơm tấm nằm sau một khu chợ ở quận 4, nên vào buổi chiều tối, bạn sẽ vừa ăn cơm ở quán vừa nhìn ra một khu tập kết rác. Nhưng điều đó cũng không ngăn thực khách kéo đến và giúp quán tồn tại vững chắc hàng chục năm qua.

Lẩu 'nghĩa địa', xôi 'nhà xác' – Những món vừa ăn, vừa run nhưng vẫn đông nghịt khách ở TP.HCM - 2
Ảnh: Vũ Đặng Lâm

Đặc sản của quán là cơm tấm với phần sườn vừa chín, mềm và đậm vị và mực dồn thịt trứ danh. Thêm một điều đặc biệt khiến thực khách kéo đến ăn hoài chính quán có rất nhiều món ăn kèm cơm, chỉ cần đứng lựa chọn món thôi là cũng đủ thòm thèm. Có lẽ nhờ hương vị đặc biệt mà người ta vẫn bất chấp địa điểm ăn có hơi ''kinh dị'' này, biến cơm tấm bãi rác thành một trong những quán cơm tấm lâu đời và nổi tiếng nhất Sài Gòn.

Lẩu 'nghĩa địa', xôi 'nhà xác' – Những món vừa ăn, vừa run nhưng vẫn đông nghịt khách ở TP.HCM - 3
Ảnh: Soha.vn
Lẩu 'nghĩa địa', xôi 'nhà xác' – Những món vừa ăn, vừa run nhưng vẫn đông nghịt khách ở TP.HCM - 4
Ảnh: Soha.vn
Lẩu 'nghĩa địa', xôi 'nhà xác' – Những món vừa ăn, vừa run nhưng vẫn đông nghịt khách ở TP.HCM - 5
Ảnh: Soha.vn
Lẩu 'nghĩa địa', xôi 'nhà xác' – Những món vừa ăn, vừa run nhưng vẫn đông nghịt khách ở TP.HCM - 6
Ảnh: Soha.vn

Chè "ma" - Quán chè lâu đời hấp dẫn người Sài Gòn

Tên đúng của quán "chè ma" này là Chè Châu Giang nằm trong chợ vải Soái Kinh Lâm, quận 5. Quán chè này do cụ Phùng Hạnh Phan gầy dựng từ những năm 30 của thế kỷ trước. Hiện nay, chị Lý Thanh Hà là cháu đời thứ 4 của cụ Phan tiếp quản.

Lẩu 'nghĩa địa', xôi 'nhà xác' – Những món vừa ăn, vừa run nhưng vẫn đông nghịt khách ở TP.HCM - 7
Ảnh: @nguyen.vu.dinh.q

Khi ghé đến đây, bạn sẽ phải hoa mắt trước quầy chè hoành tráng lên đến hàng chục món. Quen thuộc thì có chè đậu xanh, chè đậu đỏ, chè củ năng hạt sen, còn lạ vị hơn thì có đu đủ tiềm, quy linh cao, bạch quả,... Món độc đáo nhất của quán "chè ma" có lẽ là chè bột củ năng hột gà, chè mè đen hay món trứng trà. Chính vì lịch sử lâu đời và những món chè độc đáo của mình, quán "chè ma" đã trở thành một địa điểm ăn uống được nhiều người biết đến tại khu Chợ Lớn và một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân thành phố.

Lẩu 'nghĩa địa', xôi 'nhà xác' – Những món vừa ăn, vừa run nhưng vẫn đông nghịt khách ở TP.HCM - 8
Ảnh: @nguyen.vu.dinh.q

Xôi "nhà xác"

Những ai đi ngang qua con đường Trần Phú (quận 5, TP. HCM) đều không khỏi ngạc nhiên khi xung quanh con đường là những trại hòm, nhà tang lễ hoặc cửa hàng kinh doanh đồ tang, xe đưa tang,... lại có một quán xôi nhỏ nằm lọt thỏm ở giữa. Nhiều người thắc mắc không hiểu sao quán xôi mặn đó đã tồn tại gần 40 năm và luôn có khách nườm nượp mỗi ngày, dù vị trí đặt ở nơi... đầy tang tóc.

Ông Lưu Bảo Minh (41 tuổi, chủ quán xôi) cho biết, trước đây ông bán ở góc đường Nguyễn Tri Phương - Trần Phú (quận 5) được khoảng mười mấy năm rồi mới dời về đây bán tiếp. Sau khi dời về, khu vực này bắt đầu xây dựng nhà tang lễ Bệnh viện An Bình và nhà tang lễ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, từ đó những người kinh doanh trại hòm và đồ tang lễ cũng thay nhau mở cửa bán.

"Bắt đầu từ khi xuất hiện những dịch vụ tang lễ, nhà xác, trại hòm... thì quán xôi của tôi cũng được khách đặt cho cái tên rùng rợn là... xôi "nhà xác". Thật ra trước đây quán của tôi được gọi là xôi nhún vì được bán trên xe gỗ, lúc nào cũng nhún và đung đưa khi chạm vào. Chứ cái tên xôi "nhà xác" thì mới sau này thôi", ông chủ cho biết.

Lẩu 'nghĩa địa', xôi 'nhà xác' – Những món vừa ăn, vừa run nhưng vẫn đông nghịt khách ở TP.HCM - 9
Ảnh: Tuấn Huỳnh

Tuy phần xôi không thể đầy đặn so với nhiều quán xôi đầy đủ topping hấp dẫn ở các nơi khác trong phố, hương vị cũng có đôi phần giản dị hơn nhưng vì hình thức quá ư là dân dã với lá chuối được bọc ở ngoài cùng vị trí, cái tên khác lạ kia mà nhiều người biết đến xôi nhà xác. Xuất hiện ở vị trí có phần thê lương là thế nhưng quán xôi mặn 409 vẫn cứ ở đó hàng chục năm và luôn nườm nượp khách đến mua mỗi ngày.

Lẩu 'nghĩa địa', xôi 'nhà xác' – Những món vừa ăn, vừa run nhưng vẫn đông nghịt khách ở TP.HCM - 10
Ảnh: caibung_doi

Lẩu bò 'nghĩa địa'

Dù mới nghe tên ai cũng có cảm giác "rờn rợn" trong người, thế nhưng theo nhiều người từng đến đây ăn chia sẻ, không gian quán khá thông thoáng và sạch sẽ. Thật ra tên đúng của quán này là lẩu bò Hoàng Duy, tuy nhiên người ta thường gọi vui với nhau là lẩu bò "nghĩa địa" vì xung quanh khu vực quán có rất nhiều ngôi mộ.

Ăn lẩu tại nghĩa địa có lẽ là một điều không tưởng đối với nhiều người bởi nơi chốn có phần quá đặc biệt. Nơi đây, bàn ghế được kê sát những ngôi mộ cùng cảm giác lành lạnh của khu nghĩaa trang sẽ khiến không ít teen xanh mặt. Tuy nhiên, nếu bỏ qua cái cảm giác lạnh lẽo của không gian hãi hùng, teen sẽ chẳng ngần ngại lựa chọn nơi đây cho một tối ấm bụng đâu, bởi quán có chất lượng khá ổn cùng mức giá bình dân.

Lẩu 'nghĩa địa', xôi 'nhà xác' – Những món vừa ăn, vừa run nhưng vẫn đông nghịt khách ở TP.HCM - 11
Ảnh: Vũ Phạm

Quán lẩu bò này đã tồn tại ngót nghét gần 18 năm. Đặc biệt, phần lẩu đầy ắp thịt cùng hương vị thơm ngon của nồi lẩu mới là bí quyết thu hút nhiều người ghé ăn. Giá cả ở đây cũng vô cùng bình dân, chỉ tầm 150.000 là có thể có một nồi lẩu bò nóng hổi với những miếng thịt vô cùng hấp dẫn.

Lẩu 'nghĩa địa', xôi 'nhà xác' – Những món vừa ăn, vừa run nhưng vẫn đông nghịt khách ở TP.HCM - 12
Ảnh: @Shayneshine94

Âm Ty Quán

Xuất phát từ tâm huyết của một chàng trai 9x đam mê các thể loại kinh dị, Âm Ty Quán là quán cà phê – trà sữa với phong cách kinh dị lần đầu tiên xuất hiện tại Sài Gòn. Bước vào quán, bạn như lạc vào thế giới của một bộ phim và mình tin chắc rằng, những trải nghiệm ở đây sẽ rùng rợn gấp nhiều lần so với những gì bạn chỉ xem qua màn ảnh.

Lẩu 'nghĩa địa', xôi 'nhà xác' – Những món vừa ăn, vừa run nhưng vẫn đông nghịt khách ở TP.HCM - 13

Với không gian rộng khoảng 70m2, chủ quán đã thiết kế Âm Ty Quán với cấu trúc 3 tầng với 3 chủ đề: âm phủ, hầm mộ, nghĩa địa. Quán được thiết kế và bài trí với phong cách đậm chất ma mị mà mọi tín đồ của “kinh dị giáo” chắc chắn sẽ rất phấn khích. sponsor

Lẩu 'nghĩa địa', xôi 'nhà xác' – Những món vừa ăn, vừa run nhưng vẫn đông nghịt khách ở TP.HCM - 14

Ấn tượng đầu tiên khi vào quán không chỉ là cách bài trí rùng rợn mà còn bởi “khí lạnh liên tục ùa về” cộng với âm thanh “đậm chất âm phủ” sẽ khiến bạn rét run giữa mùa hè Sài Gòn 40 độ. Chỉ nghe tới đây thôi cũng đủ làm cho những ai đam mê thể loại kinh dị muốn đến và khám phá ngay rồi phải không nào?

NT (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/lau-nghia-dia-xoi-nha-xac-nhung-mon-vua-an-vua-run-nhung-van-dong-nghit-khach-o-tphcm-d171856.html