Gia đình

4 khung giờ vàng uống cà phê chỉ có lợi không lo gây hại: Tiêu hóa tốt, bảo vệ gan, ngăn ngừa đột quỵ

Uống cà phê 1 - 2 ly mỗi ngày vào đúng thời điểm sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngăn ngừa các nguy cơ đột quỵ do bệnh tim và mắc các bệnh tiểu đường, thần kinh, ung thư gan...

Cà phê - Kẻ thù của ung thư và bệnh tật

Thật may cho ai thường xuyên uống cà phê, vì cà phê có thể giúp chống lại các bệnh gan và ung thư.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5.2017 cho thấy những người uống một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 20% và uống 2 tách mỗi ngày giúp giảm 35%. Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy 5 tách cà phê giúp giảm đến 50% nguy cơ ung thư gan.

4 khung giờ vàng uống cà phê chỉ có lợi không lo gây hại: Tiêu hóa tốt, bảo vệ gan, ngăn ngừa đột quỵ

Chất chống ô xy hóa tự nhiên này cũng có thể giúp giảm 50% nguy cơ ung thư miệng bằng cách bảo vệ chống lại các khối u trong miệng, theo Health News. Các nghiên cứu khác báo cáo rằng cà phê cũng có thể chống lại ung thư đại trực tràng.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng caffeine có thể trì hoãn sự mệt mỏi khi tập thể dục và cải thiện sức mạnh và sức mạnh của cơ bắp.

4 giờ vàng uống cà phê giúp cơ thể 'hưởng lợi' đủ đường

1. Từ 10 giờ - 11 giờ 30

Nhiều người luôn có thói quen uống cà phê vào sáng sớm, ngay sau khi vừa ngủ dậy mà chưa ăn sáng là một điều cực kì sai lầm.

Bởi lúc này, các cơ quan trong cơ thể vẫn chưa hoạt động ổn định, hormone căng thẳng cortisol vẫn đang tăng cao nên nếu uống cà phê ngay sẽ khiến đẩy mức căng thẳng lên cao hơn.

Từ đấy, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái bồn chồn, lo lắng, hồi hộp, choáng váng, bủn rủn chân tay, khó tập trung làm việc được.

Các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo, thời điểm uống cà phê tốt nhất là 10 - 11 giờ 30 sau khi đã ăn sáng. Đây là thời gian mà hormone căng thẳng thấp, uống cà phê vào sẽ bạn giúp tỉnh táo, tốt cho sức khỏe.

4 khung giờ vàng uống cà phê chỉ có lợi không lo gây hại: Tiêu hóa tốt, bảo vệ gan, ngăn ngừa đột quỵ - 1

2. 30 phút sau khi ăn

Có thể bạn chưa biết, cà phê có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa nên uống sau khi ăn 30 phút là tốt nhất. Không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn giúp ngăn ngừa các tình trạng như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng.

3. Từ 13 giờ – 15 giờ chiều

Sau 13 giờ chiều thì hormone căng thẳng cortisol bắt đầu giảm xuống khiến bạn luôn bị buồn ngủ, đầu óc mơ hồ. Lúc này bạn hãy uống ngay 1 ly cà phê để giúp tỉnh táo trở lại.

Lưu ý, không nên uống cà phê sau 15 giờ vì uống muộn sẽ gây ra tình trạng mất ngủ buổi tối.

4. Trước khi tập thể dục

Một cốc cà phê trước khi tập thể dục 30 phút sẽ giúp làm tăng quá trình trao đổi chất, và đốt cháy nhiều calo hơn, giúp cho việc luyện tập đạt kết quả tốt hơn.

4 khung giờ vàng uống cà phê chỉ có lợi không lo gây hại: Tiêu hóa tốt, bảo vệ gan, ngăn ngừa đột quỵ - 2

Một số lưu ý khi uống cà phê

- Không nên uống quá nhiều cà phê, chỉ nên uống 1 - 2 cốc, tối đa là 4 cốc/ngày (tổng lượng caffein không quá 250mg)

- Không nên uống cà phê vào buổi tối

- Không được uống cà phê khi đang đói

- Uống cà phê quá nhiều sẽ phải đối mặt với nhiều triệu chứng như tim đập nhanh, khó ngủ, đau đầu, nôn nao, ngộ độc, ngất xỉu...

PN (SHTT).




https://sohuutritue.net.vn/4-khung-gio-vang-uong-ca-phe-chi-co-loi-khong-lo-gay-hai-tieu-hoa-tot-bao-ve-gan-ngan-ngua-dot-quy-d160130.html