Gia đình

Tại sao độc tố Botulinum được dùng trong làm đẹp?

Botulinum là độc chất khiến 6 bệnh nhân tại TP.HCM nhập viện trong 2 tuần qua, trong đó có 1 ca tử vong. Nhiều người băn khoăn, tại sao độc chất này được dùng trong làm đẹp?

Để giải đáp thắc mắc trên, VietNamNet dẫn lời Tiến sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết botox là viết tắt của botulinum toxin - 1 độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum.

Ðộc tố này ngăn chặn luồng thần kinh đến cơ, do đó làm liệt vận động cơ. Tác dụng làm liệt cơ này đã được áp dụng rộng rãi trong y học để chữa các bệnh co cơ ngoài ý muốn.

Tại sao độc tố Botulinum được dùng trong làm đẹp?
Ảnh minh họa: Internet

Có 7 loại botulinum (A, B, C, D, E, F và G), tuy nhiên chỉ hai loại A và B được ứng dụng trong y học. Cơ chế gây độc của từng loại khác nhau.

"Botulinum toxin trong thẩm mỹ thường được dùng thuộc nhóm A, ứng dụng để làm giảm đáng kể các nếp nhăn vùng trán, mắt và cổ", Tiến sĩ Hà thông tin sáng 26/5, bên lề Hội nghị Da liễu thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 6.

Chất Botulinum toxin A khi được tiêm trực tiếp xuống vùng cần điều trị sẽ giúp làm giảm hoặc vô hiệu hóa hoạt động của cơ, từ đó làm giãn lỏng và xóa mờ các nếp nhăn do cử động ở trên mặt (vết nhăn trên trán, vết chân chim, nếp nhăn thỏ, cười hở lợi) và tạo hình khuôn mặt (làm thon gọn góc hàm), tạo hình đường nét cơ thể,... Ngoài ra, có thể ứng dụng trong điều trị tăng tiết mồ hôi, tăng tiết da dầu, thu nhỏ lỗ chân lông…

Theo các bác sĩ, độc tố botunilum khiến nhiều bệnh nhân ở TP.HCM nhập viện thuộc loại B, dễ dẫn đến liệt tất cả các cơ, thậm chí tử vong. Còn thuốc tiêm làm đẹp botulinum loại A (botox) chỉ gây yếu cơ nơi tiêm.

Tiến sĩ Hà cho hay, botox được ứng dụng trong làm đẹp được tiêm với liều cực nhỏ, không đủ gây độc, liều lượng tiêm vào không đủ để gây phản ứng toàn thân như Botunilum loại B.

Tại sao độc tố Botulinum được dùng trong làm đẹp? - 1
Ảnh minh họa: Internet

Thông thường, một lọ botox thành phẩm là 100 đơn vị (UI). Với một người nặng khoảng 70kg, liều gây tử vong trung bình của botox là 2.000 - 3.000 UI.

Liều sử dụng trong điều trị thẩm mỹ các vùng cơ lớn trung bình 60 đến 400 UI. Ở vùng thẩm nhỏ hơn như xóa nhăn vùng mắt chỉ cần 10-15 UI, vùng trán 20-30 UI, không đủ mức gây ngộ độc.

"Chính vì vậy, botulinum A vẫn được cấp phép sử dụng trong ngành thẩm mỹ trên thế giới. Dù khá an toàn nhưng không được lạm dụng tiêm botox liên tục, dùng quá liều khuyến cáo và cần lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện thủ thuật" - bác sĩ Hà giải thích.

Một số biến chứng nhỏ hay gặp khi tiêm botox thẩm mỹ có thể gặp như vết bầm tím, phù nề hoặc đau tại chỗ tiêm, áp xe, mắt mờ, đau đầu, buồn nôn... Các biến chứng nguy hiểm song ít gặp hơn, bao gồm sa mí mắt và chân mày, có thể kéo dài từ 2 - 3 tháng, hay ngộ độc lan sang các cơ quan lân cận khu vực thẩm mỹ.

Theo TS. Hà, sau từ 4-6 tháng, tác dụng của botox dần biến mất hoàn toàn, vùng tiêm trở về như cũ, thông tin trên Sức khỏe & Đời sống.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/tai-sao-doc-to-botulinum-duoc-dung-trong-lam-dep-d164296.html