Lối Sống

Gia đình có 8 người mắc 3 loại ung thư: Vạch mặt 'thủ phạm' kích hoạt tế bào ung thư

Thông tin một gia đình 14 người ở Tuyền Châu (Phúc Kiến, Trung Quốc) có 8 người mắc ung thư khiến cộng đồng xôn xao. Nhiều người lo sợ, đặt nghi vấn liệu ung thư có khả năng lây lan giữa các thành viên sống trong cùng nhà hay không?

Cách đây vài năm, ông Vương (40 tuổi) ở Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến bị ho nhiều, đi khám thì phát hiện ung thư phổi. Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu lịch sử bệnh của gia đình ông Vương, bác sĩ nhận ra có 8 người bị ung thư trên tổng số 14 người. Trước đó, cha của ông Vương cũng chết vì ung thư thực quản.

Ngoài ông Vương, 5/6 anh em trong gia đình cũng có dấu hiệu ung thư. 2 người trong số đó đã tử vong sau khi phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối. Những người còn lại mặc dù rất lo lắng nhưng chưa dám đi khám sức khỏe nên không rõ được tình trạng bệnh.

Ngoài ung thư phổi, trong số 6 anh chị em, có người bị ung thư dạ dày và ung thư thực quản.

Bác sĩ sốc vì điều này: “Tính cả bố mẹ, 8/14 thành viên của gia đình này đều bị ung thư. Thật hiếm có một gia đình nào mà số lượng bệnh nhân mắc ung thư nhiều đến vậy”.

Gia đình có 8 người mắc 3 loại ung thư: Vạch mặt 'thủ phạm' kích hoạt tế bào ung thư
Ảnh minh họa: Internet

Thông tin này cũng khiến nhiều người lo sợ, đặt nghi vấn liệu ung thư có khả năng lây lan giữa các thành viên sống trong cùng nhà hay không? Các chuyên gia sau đó lên tiếng trấn an, ung thư thực chất không có khả năng lây lan. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao trong cùng gia đình có khả năng đến từ thói quen ăn uống.

Những thói quen "kích hoạt" tế bào ung thư

Lấy gia đình của ông Vương làm ví dụ, bác sĩ đã tìm ra một số điểm chung của các thành viên trong gia đình mắc bệnh ung thư. Các anh em trai trong gia đình ông Vương đều nghiện thuốc lá, được chẩn đoán ung thư phổi, trong khi các chị em gái lại không bị. Tuy nhiên, có một người bị ung thư dạ dày và một người bị ung thư thực quản. Bác sĩ kết luận, điều này có liên quan tới thói quen ăn uống.

"Khu vực Tuyền Châu nơi họ sinh sống là khu vực có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày và ung thư thực quản cao. Thói quen ăn uống đồ cay nóng có thể là một yếu tố gây bệnh quan trọng", bác sĩ cho hay.

Bác sĩ đúc kết lại 5 thói quen sau là nguyên nhân hàng đầu gây căn bệnh ung thư :

1. Ăn các thực phẩm sau:

- Thực phẩm nhiều muối

Ăn nhiều thực phẩm nhiều muối trong thời gian dài gây hại lớn cho niêm mạc dạ dày và còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

- Đồ chiên rán

Khi chiên rán thịt, mỡ ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất gây ung thư benzopyrene. Nhiệt độ càng cao và chiên càng lâu thì hàm lượng benzopyrene càng cao.

Gia đình có 8 người mắc 3 loại ung thư: Vạch mặt 'thủ phạm' kích hoạt tế bào ung thư - 1
Ảnh minh họa: Internet

- Đồ muối chua

Chứa nhiều nitrit, có thể trở thành nitrosamine gây ung thư khi vào dạ dày.

- Thực phẩm bị mốc

Aflatoxin sẽ sinh ra khi một số thực phẩm bị mốc. Chất này rất dễ gây ung thư gan.

2. Thói quen ăn uống không lành mạnh

Ví dụ, nếu bạn không thích ăn rau và chỉ thích ăn thịt đỏ (lợn, bò, thịt cừu…) sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, ăn đồ nóng và uống đồ uống nóng (trên 65 độ C) dễ gây ra các kích thích bất lợi đối với tế bào niêm mạc thực quản và gây ung thư tế bào.

3. Thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu bia

Uống rượu quá nhiều cực kỳ gây hại cho gan và có thể khiến các tế bào ung thư gan xuất hiện.

Hút thuốc lá ngoài việc dễ bị ung thư phổi, nó còn làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 7 bệnh ung thư như: vòm họng, thanh quản, miệng, thực quản, gan, tụy, thận.

4. Thức khuya và thiếu ngủ

Thức khuya có rất nhiều tác hại, một trong số đó là dễ mắc bệnh ung thư.

Ngủ đủ giấc có thể cho phép các cơ quan được nghỉ ngơi đầy đủ, duy trì sức đề kháng bình thường và giúp chống lại tác động của các gen ung thư.

Ngược lại, thức khuya trong thời gian dài và thường xuyên thiếu ngủ, các gen ức chế khối u sẽ trở nên yếu hơn, tế bào ung thư dễ dàng được kích hoạt.

Gia đình có 8 người mắc 3 loại ung thư: Vạch mặt 'thủ phạm' kích hoạt tế bào ung thư - 2
Ảnh minh họa: Internet

5. Căng thẳng và tức giận

Một số bệnh ung thư có thể liên quan đến cảm xúc xấu, chẳng hạn như ung thư vú.

Thống kê của một bệnh viện ở Athens, Mỹ cho thấy trong số 448 phụ nữ tham gia khám sàng lọc ung thư vú, những người cáu kỉnh dễ mắc hơn.

Đó là do tức giận dễ dẫn đến rối loạn bài tiết nội tiết của con người, làm mất cân bằng estrogen và progesterone, gây căng tức vú , tăng sản tiểu thùy vú, tăng nguy cơ ung thư vú.

Ngoài ra, căng thẳng, stress và lo lắng trong thời gian dài có thể gây hại cho dạ dày. Vì vậy, bạn hãy luôn cố gắng điều chỉnh cảm xúc và giữ tâm trạng vui vẻ.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/gia-dinh-co-8-nguoi-mac-3-loai-ung-thu-vach-mat-thu-pham-kich-hoat-te-bao-ung-thu-d220356.html