Ôtô - Xe máy

Bắt tay với nhà sản xuất Top 10 thế giới, một doanh nghiệp Việt sẽ xây nhà máy làm ô tô

Trong thời gian tới, doanh nghiệp Việt này sẽ bắt tay với một đối tác lớn trên thế giới xây một nhà máy lắp ráp ô tô.

Mới đây, Tasco Auto đã ra thông báo nắm giữ 100% đơn vị nhập khẩu và phân phối xe Volvo - Công ty TNHH Sweden Auto. Sau khi nắm quyền sở hữu Sweden Auto, Tasco Auto hiện có gần 90 showroom trải khắp các tỉnh thành, được coi là nhà phân phối ô tô lớn nhất Việt Nam.

Một trong những thông tin đáng nhắc tới là Tasco Auto cũng đang là nhà phân phối xe của thương hiệu Lynk & Co tại Việt Nam. Hiện tại, cả Volvo và Lynk & Co đều là các thương hiệu con trực thuộc tập đoàn Geely, Trung Quốc.

Bắt tay với nhà sản xuất Top 10 thế giới, một doanh nghiệp Việt sẽ xây nhà máy làm ô tô
Showroom Volvo tại Hà Nội. Ảnh: Tasco Auto

Trong thông báo, Tasco Auto cho rằng việc nắm giữ Sweden Auto và phân phối Lynk & Co "khẳng định chiến lược đầu tư dài hạn cho ngành xe".

Cùng với đó, Tasco Auto cũng hé lộ một thông tin thú vị trong định hướng của đơn vị. Taso Auto cho biết rằng sẽ thực hiện "dự án nhà máy lắp ráp ô tô (CKD)". Dự án xây dựng nhà máy ô tô của Tasco Auto sẽ thực hiện cùng với "đối tác thuộc top 10 nhà sản xuất OEM toàn cầu".

Bắt tay với nhà sản xuất Top 10 thế giới, một doanh nghiệp Việt sẽ xây nhà máy làm ô tô - 1
Lynk & Co 06 là mẫu xe mới ra mắt thị trường Việt Nam.

Một điều đáng nhắc tới là theo Nikkei Asia, với doanh số 730.000 chiếc toàn thế giới trong Quý I/2024, tập đoàn Geely đã chính thức trở thành nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đầu tiên nằm trong top 10 nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Cụ thể hơn, với doanh số tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, Geely đã vượt qua Mercedes và BMW để chiếm giữ vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng.

Từ đây, có nhiều phỏng đoán cho rằng dự án nhà máy lắp ráp ô tô của Tasco Auto sẽ là thương vụ hợp tác với Geely. Nếu thương vụ này trở thành hiện thực, đây sẽ là nhà máy lắp ráp ô tô thương hiệu Trung Quốc thứ 2 tại Việt Nam, sau nhà máy lắp ráp mà Geleximco đã ký kết hợp tác với Chery cách đây ít tháng.

Bắt tay với nhà sản xuất Top 10 thế giới, một doanh nghiệp Việt sẽ xây nhà máy làm ô tô - 2
Nhiều khả năng Tasco Auto sẽ ký kết hợp tác với Geely để xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô.

Nhà máy này nhiều khả năng sẽ lắp ráp các mẫu xe thuộc các thương hiệu con của Geely.

Hiện nay, Geely đang sở hữu 5 thương hiệu ô tô, gồm Volvo, Lotus, Lynk & Co, Polestar và Zeekr. Trong khi Volvo và Polestar là 2 thương hiệu được xây dựng nhắm đến phân khúc hạng sang, Lynk & Co và Zeekr là 2 thương hiệu hướng đến khách hàng phổ thông.

Còn với Lotus, đây là một thương hiệu lâu đời tới từ Anh quốc, nổi tiếng với việc sản xuất các mẫu xe thể thao nhỏ gọn; thương hiệu này đang hướng tới sản xuất các mẫu xe thể thao chạy điện.

Theo Quang Hiếu (Nguoiduatin.vn) 
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/bat-tay-voi-nha-san-xuat-top-10-the-gioi-mot-doanh-nghiep-viet-se-xay-nha-may-lam-o-to-a443985.html