Pháp luật

Bà Nguyễn Thu Hằng bị tuyên án về tội 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…'

Bà Nguyễn Thu Hằng bị cáo buộc về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Bà Nguyễn Thu Hằng bị tuyên án về tội 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…'
Phiên tòa xét xử Nguyễn Thu Hằng được tổ chức trực tuyến

Ngày 24-4, Tòa án nhân dân TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình mở phiên tòa hình sự trực tuyến xét xử sơ thẩm Nguyễn Thu Hằng (SN 196; ở phường Nam Lý, TP Đồng Hới) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Phiên tòa được kết nối trực tuyến đến Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Bình, nơi bị cáo Nguyễn Thu Hằng đang bị tạm giam.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5-2023, lợi dụng quyền tự do ngôn luận của công dân, Nguyễn Thu Hằng đã sử dụng tài khoản Facebook có tên "Nguyễn Thu Hằng" để phát trực tiếp và đăng tải nhiều video có từ ngữ, lời nói xúc phạm danh dự, nhân phẩm, của một số tổ chức, cá nhân, như: Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình, UBND phường Nam Lý, Thanh tra TP và Phòng Giáo dục - Đào tạo TP Đồng Hới.

Bà Nguyễn Thu Hằng bị tuyên án về tội 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…' - 1
Bà Nguyễn Thu Hằng bị bắt tạm giam

Hành vi của bị cáo Hằng đã xâm phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhiều cá nhân, tổ chức, gây hoang mang dư luận, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với các tổ chức và cán bộ, công chức Nhà nước.

Trong giai đoạn điều tra, bị cáo Hằng chỉ thừa nhận một phần hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải và gửi lời xin lỗi đến các tổ chức, cá nhân.

Bị cáo Nguyễn Thu Hằng cho rằng do bức xúc cá nhân và không am hiểu pháp luật nên đã có hành vi không đúng chuẩn mực. Đây chính là bài học kinh nghiệm sâu sắc của bản thân.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Thu Hằng 24 tháng tù về tội danh nói trên.

Trước đó, bà Nguyễn Thu Hằng, nguyên đơn trong vụ tranh chấp quyền sử dụng đất, không đồng tình với quyết định của các tổ chức, cá nhân liên quan, nên đã có hành vi vi phạm pháp luật nêu trên.

Theo Hoàng Phúc (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/ba-nguyen-thu-hang-bi-tuyen-an-ve-toi-loi-dung-cac-quyen-tu-do-dan-chu-196240424154723593.htm