Pháp luật

Cựu cán bộ công an phường lĩnh án tù vì cho vay nặng lãi

Cựu cán bộ Công an phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho 66 người vay tiền, hầu hết là đồng nghiệp, thu lợi bất chính hơn 920 triệu đồng.

Cựu cán bộ công an phường lĩnh án tù vì cho vay nặng lãi
Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngày 11/4, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hoan (34 tuổi) cựu cán bộ Công an phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) 2 năm tù và Quách Thị Thơm (35 tuổi, vợ của Hoan) nhưng đều cho hưởng án treo về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Sơn Thành ( 41 tuổi), cựu cán bộ Công an phường Minh Khai, bị phạt 6 năm tù tội “Tổ chức đánh bạc”.

Các bị cáo Đỗ Mạnh Dương (40 tuổi) bị phạt 5 năm tù; Nguyễn Thị Thanh (53 tuổi) bị phạt 4 năm tù; Lê Đức Lợi (40 tuổi) 2 năm tù và Mai Thị Khanh (52 tuổi) lĩnh 20 tháng tù treo về tội “Đánh bạc”.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, tác hại rất lớn, là nguồn gốc phát sinh các tệ nạn xã hội, nên cần có hình thức răn đe nghiêm khắc.

Theo bản án sơ thẩm, Hoan cùng vợ thống nhất cho người vay là cán bộ, chiến sĩ trong ngành công an nhằm thu lãi suất cao và không lo bị mất vốn. Trước khi cho vay Hoan sẽ tìm thông tin các cán bộ công an xem có đủ điều kiện không thông qua việc xác minh tại các đơn vị công tác, học tập.

Ai đủ điều kiện, Thơm sẽ trực tiếp đứng ra giao dịch còn Hoan không ra mặt vì sợ ảnh hưởng đến nghề nghiệp. Hai vợ chồng Hoan, Thơm thông báo công khai cho vay với lãi suất 5.000 đồng/triệu đồng/ngày.

Người vay phải đóng lãi 10 ngày một lần vào tài khoản ngân hàng do Hoan cung cấp. Hoan ra điều kiện vay là cán bộ, chiến sĩ công an phải để lại thẻ ngành hoặc giấy tờ liên quan của ngành công an.

Để tránh bị cơ quan pháp luật phát hiện, Hoan và Thơm cho người vay viết giấy nhận tiền để mua hộ xe máy và viết số tiền trong giấy cao hơn thực tế cho vay. Khi giao tiền, Thơm giữ lại tiền lãi 10 ngày đầu rồi mới giao phần tiền vay còn lại cho người vay.

Năm 2017, Hoan nói với Thành về việc góp tiền cùng cho công an vay lãi nặng. Thành không đồng ý chung vốn nhưng nói khi nào Hoan cần sẽ cho vay với lãi suất 1.000 đồng/triệu/ngày.

Từ năm 2016 – 11/2018, Hoan và Thơm đã cho 52 người bị hại là cán bộ, chiến sĩ đang công tác, học tập trong ngành công an nhân dân vay tổng số tiền hơn 3,6 tỷ đồng. Hai bị cáo đã cho vay với mức lãi suất 182,5%/năm và 146%/năm.

Quá trình điều tra hành vi cho vay lãi nặng của vợ chồng Hoan, cơ quan công an phát hiện ra hành vi tổ chức đánh bạc của Thành dưới hình thức nhận các tin nhắn số lô, số đề qua điện thoại.

Từ tháng 8/2016 – 2/2018, Thành đã có hành vi “Tổ chức đánh bạc” dưới hình thức nhận các tin nhắn số lô, số đề từ nhóm Đỗ Mạnh Dương, Lê Đức Lợi, Nguyễn Thị Thanh và Mai Thị Khanh, chuyển qua điện thoại.

Theo cáo trạng, Thành tổ chức đánh bạc với tổng số tiền hơn 777 triệu đồng, hưởng lợi bất chính hơn 144 triệu đồng.

Tại tòa, dù Thành và 3 người đánh bạc kêu oan, HĐXX đánh giá, bị cáo không thừa nhận hành vi, nhưng căn cứ vào kết quả xét hỏi tại tòa cùng tài liệu hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở kết luận các bị cáo “đánh bạc” bằng tiền dưới hình thức chuyển tin nhắn lô, đề. Việc kêu oan là không có cơ sở.

Theo Quỳnh An (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/cuu-can-bo-cong-an-phuong-linh-an-tu-vi-cho-vay-nang-lai-a658634.html