Pháp luật

Tiết lộ nhân thân bất hảo của đối tượng trực tiếp nổ súng bắn tử vong cô gái 22 tuổi ở Long Biên

Chưa từng quen biết Đinh Xuân Sáng, song bi kịch đã xảy ra bởi thái độ và lời nói mang tính bỡn cợt của thành viên trong nhóm bạn chị H. chót nhằm vào...kẻ có tiền án về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng!

Trước đó, vào rạng sáng ngày 3/7, tại khu vực ngõ 264 đường Ngọc Thụy, quận Long Biên đã xảy ra vụ nổ súng làm 1 cô gái tử vong.

Qua điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã làm rõ 3 đối tượng liên quan là Vũ Thành Quang (SN 1994; trú tại: Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Đinh Xuân Sáng (SN 1984; trú tại: Thanh Nguyên, Thanh Liêm, Hà Nam), Nguyễn Xuân Đạt (SN 1991; trú tại: Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong đó Sáng là người trực tiếp nổ súng bắn đạn bi sắt làm nạn nhân tử vong.

Đến ngày 5/7, Công an Thành phố đã bắt giữ Vũ Thành Quang, vận động Nguyễn Xuân Đạt đến Phòng Cảnh sát hình sự đầu thú. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã ra Quyết định truy nã đối với Đinh Xuân Sáng.

Xác định Sáng là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Giám đốc CATP đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương truy bắt đối tượng.

Sau 7 ngày đêm kiên trì truy bắt theo dấu đối tượng, đến khoảng 0h00’ ngày 10/7, các lực lượng chức năng của Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Long An, Công an huyện Đức Huệ và Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây, tỉnh Long An bắt giữ đối tượng Đinh Xuân Sáng khi đối tượng đang trên đường lẩn trốn tại khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia.

Sáng đã được di lý về Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Tiết lộ nhân thân bất hảo của đối tượng trực tiếp nổ súng bắn tử vong cô gái 22 tuổi ở Long Biên
Sáng khi bị bắt ở biên giới với Campuchia. Ảnh: CA TP Hà Nội

Theo thông tin từ An ninh Thủ đô, Đinh Xuân Sáng có 1 tiền án liên quan đến ma túy và 1 tiền án về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Sau khi thi hành án phạt tù, Sáng quay về quê nhà Hà Nam và tiếp tục tụ tập với đám bạn xấu song không có nhiều biểu hiện bất minh.

Được biết, Sáng đã bỏ vợ và mới kết hôn với cô gái trẻ kém nhiều tuổi. Vợ chồng Sáng gần đây vay vốn ngân hàng để đầu tư nông nghiệp.

Bên cạnh đó, 2 nghi phạm còn lại của vụ việc là Vũ Thành Quang và Nguyễn Xuân Đạt cũng đều có tiền án về ma túy giống Sáng. Ngoài ra, Nguyễn Xuân Đạt còn có tiền án về tội Cố ý gây thương tích. Hai đối tượng này đều có nhân thân phức tạp và thường sống lang thang.

Trở lại với diễn biến vụ việc vào ngày Sáng, Quang, Đạt gây ra cái chết của thiếu nữ 22 tuổi. Lúc 1h sáng ngày 3/7, nhóm 3 đối tượng này đến nhà 1 người bạn tại tổ 3 phường Thượng Thanh, quận Long Biên chơi.

Tiết lộ nhân thân bất hảo của đối tượng trực tiếp nổ súng bắn tử vong cô gái 22 tuổi ở Long Biên - 1
Nghi phạm Vũ Thành Quang và Nguyễn Xuân Đạt. Ảnh: Công an Hà Nội

Tại đây, khi nhóm của Quang, Sáng ra về trước, một người trong nhóm của chị T.Q.H (SN 2002, HKTT: quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nạn nhân tử vong) đã có lời nói gây mâu thuẫn với nhóm của Sáng.

Theo nguồn trên, án mạng bắt nguồn từ lời trêu chọc về cái đầu trọc của Sáng. Thậm chí, khi nghe Sáng dọa “trọc đầu do từng ngồi tù vì…giết người”, thái độ bỡn cợt của đối phương vẫn không dừng khiến hắn tức tối.

Về đến nhà Sáng, Sáng và Quang nói chuyện với nhau về sự việc trên và tỏ thái độ bực tức rồi gọi cho Nguyễn Xuân Đạt (SN 1991; trú tại: Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội) rủ đi đánh nhau với nhóm của chị H. Cả 3 lên xe ô tô, mang theo súng (kiểu súng bắn đạn bi) quay lại quận Long Biên.

Khi gặp nhóm chị H, Sáng bảo dừng lại nói chuyện nhưng nhóm chị H bỏ chạy. Sáng điều khiển xe ô tô đuổi theo đến ngõ 264 đường Ngọc Thụy thì gặp xe máy chở chị H. Sáng dùng súng bắn về phía nhóm chị H. Sau khi gây án, các đối tượng bỏ trốn.

NT (SHTT)
a