Thế giới

Nổ xe chỉ huy Nga ở Mariupol, Wagner tuyên bố thâu tóm nhà máy luyện kim Bakhmut

Các quan chức Ukraine tuyên bố, xe hơi của một chỉ huy quân sự hàng đầu Nga đã bị nổ tung ở Mariupol, thành phố cảng miền nam Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Moscow.

CNN trích dẫn thông cáo hôm nay (27/3) của Hội đồng thành phố Mariupol cho biết, vụ nổ xảy ra ở khu vực trung tâm quận Primorskyi thuộc Mariupol. Nhà chức trách Ukraine không nêu tên vị chỉ huy Nga hay đề cập liệu sự cố có gây thương vong hay không.

Nổ xe chỉ huy Nga ở Mariupol, Wagner tuyên bố thâu tóm nhà máy luyện kim Bakhmut
Binh lính Nga tuần tra trên đường phố Mariupol. Ảnh: AP

Theo Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko, binh lính Ukraine đã tập kích quân Nga trong thành phố và gây ra vụ nổ xe hơi nói trên.

Phía Nga chưa lên tiếng bình luận về vụ việc.

Lực lượng Wagner tuyên bố kiểm soát nhà máy luyện kim ở Bakhmut

Cùng ngày, RIA Novosti đưa tin, các tay súng thuộc công ty quân sự tư nhân Nga Wagner đã giành toàn quyền kiểm soát nhà máy luyện kim AZOM ở phía bắc thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine.

CNN thừa nhận không thể xác minh một cách độc lập thông tin trên, trong khi Bộ Quốc phòng Ukraine chưa phản hồi yêu cầu bình luận về sự việc.

Bakhmut đã trở thành tâm điểm giao tranh dữ dội giữa hai bên suốt nhiều tháng qua. Hiện vẫn chưa rõ tình trạng kiểm soát thành phố.

Tuy nhiên, nếu tuyên bố của nhóm Wagner được xác thực, điều đó ám chỉ phía Nga đã đạt được một bước tiến đáng kể ở “chảo lửa" này, bất chấp việc tình báo phương Tây chỉ ra những tín hiệu tích cực của quân Kiev trong tuần qua. Hôm 23/3, một tướng lĩnh hàng đầu Ukraine thậm chí từng tuyên bố, đối phương đang kiệt sức ở Bakhmut và các lực lượng Kiev có thể sớm thực hiện một cuộc phản kích.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/no-xe-chi-huy-nga-o-mariupol-nhom-wagner-noi-thau-tom-nha-may-luyen-kim-bakhmut-2125412.html