Thế giới

Vụ thảm sát khủng khiếp nào khiến Tần Thủy Hoàng gánh họa lớn?

Vụ thảm sát 45 vạn người trong lịch sử Trung Quốc là một sự kiện đau thương, diễn ra dưới thời Tần Thủy Hoàng, do đại tướng quân Bạch Khởi gây ra.

Vụ thảm sát khủng khiếp nào khiến Tần Thủy Hoàng gánh họa lớn?

Bạch Khởi, được mệnh danh là đại tướng mạnh nhất thời Chiến Quốc, đã có công lớn trong việc làm suy yếu các nước chư hầu, mở đường cho Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Hoa. Tuy nhiên, ông cũng để lại hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến sự sụp đổ của nhà Tần sau này.

Vụ thảm sát khủng khiếp nào khiến Tần Thủy Hoàng gánh họa lớn? - 1
Bạch Khởi được biết đến với phong cách chiến đấu độc đáo, không theo sách vở, khiến ông thường xuyên giành chiến thắng trên chiến trường. Trong sự nghiệp quân sự của mình, ông đã gây dựng nên nhiều chiến công lớn, nhưng đáng chú ý nhất là trận đánh tại Trường Bình, nơi ông đã vây hãm và tiêu diệt gần như toàn bộ 45 vạn quân Triệu.
Vụ thảm sát khủng khiếp nào khiến Tần Thủy Hoàng gánh họa lớn? - 2
Hành động sát hại 45 vạn quân Triệu đã gây ra sự phẫn nộ sâu sắc trong lòng người dân các nước chư hầu.
Vụ thảm sát khủng khiếp nào khiến Tần Thủy Hoàng gánh họa lớn? - 3
Dù Bạch Khởi có ý định giữ vững an ninh và trật tự bằng cách loại bỏ lực lượng lớn có thể phản kháng, hành động này lại trở thành "trò lừa đảo" khi ông không giữ lời hứa tha mạng cho những người đã đầu hàng.
Vụ thảm sát khủng khiếp nào khiến Tần Thủy Hoàng gánh họa lớn? - 4
Điều này không chỉ phản ánh sự tàn bạo mà còn cho thấy sự thiếu tầm nhìn xa trông rộng của ông và triều Tần, làm tăng khó khăn cho việc ổn định thiên hạ sau này.
Vụ thảm sát khủng khiếp nào khiến Tần Thủy Hoàng gánh họa lớn? - 5
Sự kiện này đã gây ra hậu quả lâu dài, khiến cho các nước chư hầu không còn muốn đầu hàng mà chọn cách chiến đấu đến cùng, thúc đẩy tinh thần trả thù đối với nhà Tần.
Vụ thảm sát khủng khiếp nào khiến Tần Thủy Hoàng gánh họa lớn? - 6

Kết quả là, dù Tần Thủy Hoàng đã thực hiện được giấc mơ thống nhất Trung Quốc, triều đại của ông nhanh chóng sụp đổ sau cái chết đột ngột của mình do sự nổi dậy của người dân và sự rối ren trong nội bộ.

Vụ thảm sát khủng khiếp nào khiến Tần Thủy Hoàng gánh họa lớn? - 7
Cuối cùng, Bạch Khởi, với tất cả chiến công và sai lầm, đã để lại một bài học sâu sắc về hậu quả lâu dài của sự tàn bạo và mưu mô trong lịch sử.

Theo Thiên Trang (Kienthuc.net.vn)
https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/vu-tham-sat-khung-khiep-nao-khien-tan-thuy-hoang-ganh-hoa-lon-1959626.html