Thể thao

HAGL tuyên bố khởi kiện VPF vì quy định độc quyền trong tài trợ bóng đá

“Chúng tôi sẽ theo vụ này tới cùng, một, hai, hay ba năm cũng được”, phía HAGL khẳng định.

HAGL tuyên bố khởi kiện VPF vì quy định độc quyền trong tài trợ bóng đá
Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức). (Đồ hoạ: Vietnamnet).

Chia sẻ với chúng tôi, phía CLB HAGL cho biết sẽ khởi kiện CTCP Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) lên tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm, Hà Nội - nơi công ty này đặt trụ sở, vào ngày 4/2 tới. Đây cũng là ngày HAGL thi đấu với Hà Tĩnh trên sân Pleiku.

Phía đội bóng cho biết trong quyết định ban hành Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sửa đổi và bổ sung năm 2023 do ông Trần Quốc Tuấn - Chủ tịch VPF, ký không gì về độc quyền nhưng hiện tại VPF lại nhận tài trợ độc quyền rồi cấm HAGL không được cạnh tranh cùng ngành hàng.

CLB HAGL khẳng định sẵn sàng đối đầu với VPF trong vụ kiện này và kiện không phải đội bóng cần tiền bồi thường mà vì 14 đội bóng dự V-League. “VPF thấy sai thì cần phải sửa điều lệ. Vì sao Quy chế không nói độc quyền mà điều lệ các anh lại muốn độc quyền”, đại diện HAGL đặt câu hỏi.

Trước đó, ngày 2/2, VPF cho biết sau khi trao đổi với nhà tài trợ chính của giải là CTCP Sâm Ngọc Linh Kon Tum, đơn vị này đồng ý với phương án mà CLB HAGL đề xuất trong công văn số 21/CV-HAGL trên “tinh thần chia sẻ, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi giúp CLB HAGL có thể thực hiện việc hợp tác với nhà tài trợ, đảm bảo kinh phí hoạt động cho CLB”.

Theo đề xuất của HAGL, CLB in logo Carabao (không có chữ nước tăng lực bằng tiếng Anh và tiếng Việt) trên trang phục thi đấu và tập luyện của CLB, các hạng mục của bộ nhận diện giải đấu, nội dung trên bảng LED và bảng cứng trên sân Pleiku.

Đối với hoạt động bên lề ở sân Pleiku, HAGL bố trí phòng riêng ở khu vực khác ngoài khu VIP và khán đài, phòng họp báo để tiếp đón khách có thể sử dụng sản phẩm Carabao. Đối với hoạt động phát thử sản phẩm, Carabao được thực hiện bên ngoài sân Pleiku và tại các địa điểm ngoài sân thi đấu chính thức.

Liên quan đến diễn biến này, phía HAGL cho biết đã làm việc với Carabao, nhãn hàng đến từ Thái Lan chấp nhận thiệt thòi ở giai đoạn này, chịu ảnh hưởng quyền lợi nhưng không giảm hay lấy lại số tiền tài trợ đã ký. Cụ thể, HAGL nhận hơn 40 tỷ đồng/mùa giải trong chiến lược hợp tác toàn diện với Carabao.

Phía HAGL cho biết lý do "nhượng bộ" VPF là để đội bóng được thi đấu. "HAGL phải thi đấu thì mới có tư cách để theo đuổi vụ kiện so với tư cách VPF. Chúng tôi sẽ theo vụ này tới cùng, một, hai, hay ba năm cũng được. Nhà tài trợ hoàn toàn tin tưởng vào HAGL, vào lẽ phải và chấp nhận theo đuổi vụ này lâu dài nhằm lấy lại tên cho ngành hàng chủ lực của họ”, phía đội bóng khẳng định.

Về khả năng bỏ giải vì không đủ năng lực tài chính nếu chấm dứt hợp tác với nhà tài trợ như các công văn phản hồi VPF trước đó, chia sẻ với tờ ZingNews đại diện CLB HAGL ông Đoàn Nguyên Đức cho hay:

“Tôi cũng suy nghĩ nhiều, không có nhà tài trợ thì CLB cũng khốn đốn. Tôi làm bóng đá hơn 20 năm, không thể nói bỏ là bỏ, chủ yếu là người dân Gia Lai không có cái gì xem vào thứ 7, chủ nhật. Bóng đá đã làm thay đổi Gia Lai rất nhiều. May mắn là nhà tài trợ thiện chí nên chúng tôi tiếp tục đấu tranh”.

Hiện tại, cầu thủ HAGL vẫn tập luyện bình thường để chuẩn bị cho trận gặp Hà Tĩnh vào chiều 4/2 trên sân Pleiku. Đội bóng cũng thay đổi, chỉnh sửa lại nhiều hạng mục liên quan đến hình ảnh nhà tài trợ theo công văn 31.

Mẫu thuẫn giữa VPF với CLB HAGL liên quan đến nhà tài trợ trong thời gian gần đây đã khiến dư luận quan tâm. VPF yêu cầu HAGL không sử dụng hình ảnh quảng cáo nước tăng lực nhà tài trợ mới (Carabao) của đội bóng này trong phạm vi các hoạt động liên quan đến V-League 2023.

Nguyên nhân là nhà tài trợ của Carabao của HAGL được xác định thuộc cùng ngành hàng cạnh tranh với nhà tài trợ chính của giải đấu V-League - ngành hàng nước tăng lực.

Theo Chí Dũng (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)
https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/hagl-tuyen-bo-khoi-kien-vpf-vi-quy-dinh-doc-quyen-trong-tai-tro-bong-da-4220232373644733.htm