Thể thao

Thấy gì từ vụ Cần Thơ bỏ giải vì không có tài trợ và HAGL kiện VPF?

Điểm chung giữa HAGL và CLB Cần Thơ là câu chuyện về nhà tài trợ.

Không có nhà trợ thì CLB điêu đứng

Không có nhà tài trợ thì bóng đá chuyên nghiệp khó tồn tại, hoặc không bền vững."Chúng tôi đã vận động các doanh nghiệp ở thành phố nhưng không ai muốn tài trợ cho đội bóng", phó chủ tịch thường trực Liên đoàn bóng đá Cần Thơ - Nguyễn Thanh Danh chia sẻ với Saostar.

Không có nhà tài trợ thì CLB Cần Thơ không đăng ký giải hạng Nhất 2023. Chính VPF đã phải lùi hạn đăng ký cho các CLB hạng Nhất đến ngày hôm qua (6/2). VPF cũng dời thời gian giải hạng nhất 2023 khởi tranh, dự kiến ra ngày 8/4 đến 20/8. Một Chủ tịch CLB ở hạng Nhất cho biết, giải đấu ban đầu tính diễn ra cùng thời điểm với V.League 2023. Có thể thấy giải hạng Nhất 2023 diễn ra trễ hơn 2 tháng so với V.League 2023.

Thấy gì từ vụ Cần Thơ bỏ giải vì không có tài trợ và HAGL kiện VPF?
CLB Cần Thơ không có nhà tài trợ nên không đăng ký dự hạng Nhất 2023. Ảnh: VPF

Bóng đá Cần Thơ từng khốn khổ vì chuyện nhà tài trợ ở năm ngoái. Họ từ cảnh khó được thi đấu thì có doanh nghiệp vào "giải cứu". Nhưng mọi thứ rơi vào cảnh nợ tiền, các cầu thủ kêu cứu, đòi đình công và HLV trưởng Nguyễn Việt Thắng từ chức. Đây là bài học lớn để CLB Cần Thơ quyết định không chơi giải hạng Nhất 2023 với lý do "tính bền vững của CLB không có".

Năm ngoái, CLB Sài Gòn rơi vào tình cảnh bi hài. Họ có nhà tài trợ thì công bố những khoản thưởng như một bước lên trời. Lê Huỳnh Đức cũng về giúp việc cho CLB Sài Gòn. Bức tranh tươi đẹp nhanh chóng bị "xé vụn" khi xuất hiện chuyện nợ thưởng, HLV Phùng Thanh Phương tiết lộ không làm việc được với nhà tài trợ. Kết quả, Sài Gòn FC rớt hạng trong ngày hạ màn, bi hài là trước ngày diễn ra trận đấu sống còn thì các cầu thủ và ban huấn luyện được thông báo hết trả lương, làm thủ tục thanh lý hợp đồng.

Đặc biệt, CLB Quảng Ninh không được dự V.League 2022 do không có tiền. Không có doanh nghiệp nào giải cứu khiến nên Quảng Ninh FC bị xóa sổ khỏi bản đồ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, dù lực lượng CĐV hùng hậu và sân Cẩm Phả rất đẹp.

Chúng ta thấy một vấn đề quan trọng rằng: Các đội bóng chuyên nghiệp cần nhà tài trợ để tồn tại. Trong bối cảnh VPF không thể bán bản quyền truyền hình với giá cao để chia cho các đội như Thai League (Thái Lan), tức sân chơi chuyên nghiệp vẫn đang kém hấp dẫn và chưa tạo ra sức hút lớn để người hâm mộ quan tâm. Việc tìm nhà tài trợ càng khó khăn cho các CLB.

Đúng hơn, nhìn vào bức tranh chung của bóng đá Việt Nam thì chuyện CLB có nhà tài trợ là điều đáng mừng và cần tạo điều kiện để họ trả lại quyền lợi cho đối tác.

Đến chuyện HAGL kiện VPF

Theo thông tin của Saostar, CLB HAGL đã nộp đơn kiện VPF lên tòa. Đơn kiện của CLB HAGL được Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) thụ lý đơn kiện vào lúc 9h45 phút ngày 7/2/2023. Về tài liệu được ghi trong biên bản giao nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ, đơn khởi kiện của Công ty CP Thể thao HAGL diễn ra vào ngày 04/2/2023 đối với Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và các tài liệu kèm theo tại danh mục tài liệu, chứng cứ mà người khởi kiện nộp kèm theo đơn khởi kiện.

Thấy gì từ vụ Cần Thơ bỏ giải vì không có tài trợ và HAGL kiện VPF? - 1
HAGL của bầu Đức đã kiện VPF ra Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Bầu Đức nói: "Luật cạnh tranh là của Quốc hội, là pháp luật nhà nước Việt Nam, VPF dám không tuân theo. Như vậy, VPF dám đứng trên luật pháp Việt Nam! Chúng ta nên nhớ rằng, dù ở bất kỳ quốc gia nào, không có bất kỳ ai được phép đứng trên pháp luật quốc gia. VPF đã đi ngược với sự phát triển của thế giới, có nghĩa là VPF kìm hãm sự phát triển của bóng đá Việt Nam".

"Chúng ta nên vui mừng khi họ là người nước ngoài, là công ty nước ngoài mà tin tưởng luật pháp Việt Nam. Họ là thương hiệu lớn, thương hiệu toàn cầu mà đến và tin tưởng chúng ta thì không có lý do gì chúng tôi không đấu tranh. Hơn nữa đây là cuộc đấu tranh chính nghĩa. Chúng tôi kiện cho 14 đội ở V.League và các đội hạng Nhất là cổ đông của VPF. Chúng tôi kiện không vì quyền lợi cho riêng HAGL mà chúng tôi kiện vì sự phát triển của V.League và bóng đá Việt Nam", bầu Đức kết luận.

Thứ nhất, HAGL nhận được gói tài trợ rất lớn: Hơn 40 tỷ đồng từ Carabao để quảng bá sản phẩm nước tăng lực. Đây là bản hợp đồng lịch sử cho một đội bóng ở V.League và Carabao là một thương hiệu lớn gắn bó với bóng đá Anh. Gói kinh phí của HAGL thậm chí còn cao hơn so với một số nhà tài trợ chính từng ký với VPF.

Thứ hai, HAGL kiện VPF là cách hành xử văn minh để quyết những tranh cãi bất tận. Cần có bên thứ ba giải quyết triệt để vấn đề và mở ra một trang mới về sự cạnh tranh, đòi hỏi quyền lợi cho các CLB.

Thứ ba, VPF bảo vệ tính độc quyền cho nhà tài trợ chính thì HAGL cũng phải vì nhà tài trợ của họ. Đây chính là bản chất của bóng đá chuyên nghiệp, bởi HAGL và VPF độc lập về tài chính.

Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam có nhiều CLB điêu đứng, hoặc giải thể do không có nhà tài trợ, HAGL kiện VPF xứng đáng để chờ đợi xem bên nào thắng. Bởi điều đó được dự đoán tốt cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Theo Văn Nhân (Saostar.vn)
https://www.saostar.vn/sao-sport/thay-gi-tu-vu-can-tho-bo-giai-vi-khong-co-tai-tro-va-hagl-kien-vpf-202302071437425748.html