Xã hội

Thanh niên bất ngờ ngã gục, ngừng tim ngay trước vạch đích giải chạy Tây Hồ

Thanh niên 34 tuổi tham gia một giải chạy Tay Ho Half Marathon 2024 đã ngã gục, ngừng tim trên đường chạy khi gần về đích. Hiện bệnh nhân có tiên lượng rất nặng.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, tại giải chạy bộ Tay Ho Half Marathon 2024 do UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) phối hợp cùng các nhà tài trợ tổ chức sáng 14/4, một nam thanh niên bỗng ngã gục khi chỉ cách vạch đích khoảng 100m.

Thanh niên này sinh năm 1990. Thời điểm người này có tình trạng ngừng tim vào khoảng 5 giờ 55 phút trên đường chạy khi gần về đích.

Thanh niên bất ngờ ngã gục, ngừng tim ngay trước vạch đích giải chạy Tây Hồ
Các vận động viên tham gia giải chạy Tay Ho Half Marathon 2024 - Ảnh: BTC

Theo báo cáo, bệnh nhân đã được cấp cứu ngừng tuần hoàn tại chỗ 30 phút nhưng kém hiệu quả, có 5 lần có mạch trở lại nhưng lại mất mạch sau 20 giây. Đánh giá bệnh nhân có bệnh tim mạch nền, rối loạn nhịp, nhân viên y tế đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2 cấp cứu.

Bệnh nhân được xe cứu thương và kíp cấp cứu chuyển đến Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2 lúc 6 giờ 25 phút.

Tại đây, bệnh nhân được áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực, hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai, được kíp cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Bạch Mai tăng cường hỗ trợ trực tiếp tại bệnh viện.

Bệnh nhân được đặt ECMO, chuyển về Bạch Mai khoảng 12 giờ trưa ngày 14/4.

Thông tin với Tuổi Trẻ Online chiều 15/4 về tình hình sức khỏe của nam vận động viên trên, ông Nguyễn Đình Khuyến - chủ tịch UBND quận Tây Hồ, đơn vị tổ chức - cho biết hiện người này vẫn đang nằm theo dõi ở Bệnh viện Bạch Mai, thể trạng rất yếu.

"Bác sĩ tiên liệu xấu, khó qua khỏi, bây giờ chúng tôi xác định còn nước còn tát, thể thao nhiều lúc may rủi là điều không tránh được", ông Khuyến nói.

Các bác sĩ cho biết phần lớn các tình huống ngừng tim hoặc đột tử vong trong thi đấu hoặc chơi các môn thể thao đều xuất phát từ căn nguyên tim mạch.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo bất cứ vận động viên nào, dù phong trào hay chuyên nghiệp, cũng cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cả về sức khỏe và sự tập luyện trước cuộc thi để phòng rủi ro.

Để hạn chế tối đa những nguy cơ nói trên, việc sàng lọc và kiểm tra sức khỏe toàn diện, đặc biệt là sức khỏe tim mạch, nên được chú ý hơn ở nhóm đối tượng này.

Biên Thùy (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/thanh-nien-bat-ngo-nga-guc-ngung-tim-ngay-truoc-vach-dich-giai-chay-tay-ho-d216045.html