Gia đình

Thực hư tin đồn 2 trẻ tử vong vì ăn cá lóc nướng

Những ngày qua, tại Đồng Tháp lan truyền tin đồn ăn cá lóc nướng có thể dẫn đến tử vong. Lời đồn vô căn cứ được lan truyền, khiến các tiểu thương buôn bán cá lóc lâm vào cảnh ế ẩm.

Những ngày qua, tại Đồng Tháp lan truyền tin đồn ăn cá lóc nướng có thể dẫn đến tử vong. Lời đồn vô căn cứ được lan truyền, khiến các tiểu thương buôn bán cá lóc lâm vào cảnh ế ẩm.

“Nhiều người đi chợ đến đây nói có mấy đứa nhỏ ăn cá lóc nướng chết. Mấy chị em tiểu thương tụi tui bán cá lóc cả chục năm nay, chưa thấy ai ăn cá lóc mà chết cả”, nhiều tiểu thương buôn bán cá lóc tại chợ Cao Lãnh (TP Cao Lãnh) bức xúc.

Qua tìm hiểu, tin đồn bắt nguồn từ việc bà Nguyễn Thị Đẹp (ngụ xã Tân Phước, huyện Lai Vung) mua cá lóc về chế biến, nướng xỏ lụi cho mấy người cháu ngoại và cháu nội ăn. Ngày 25/9, bà Đẹp nướng cá lóc và dọn cho ông Lê Văn Tro (chồng bà Đẹp) cùng 4 đứa cháu, gồm: Bùi Lê Khánh Băng (25 tháng tuổi); Nguyễn Ngọc Mai Trâm (6 tuổi); Nguyễn Phú Đạt (6 tuổi) và Lê Thành Nghĩa (4 tuổi) cùng ăn. Sau đó, mấy người cháu bà Đẹp có dấu hiệu nóng sốt, tiêu chảy.

Riêng cháu Nghĩa và Đạt, có biểu hiện nặng hơn. Khoảng 2h sáng 26/9, cháu Đạt và cháu Nghĩa xuất hiện triệu trứng nóng, tiêu chảy. Gia đình đưa 2 cháu đến bác sĩ tư thích thuốc nhưng do diễn biến sức khỏe xấu, gia đình làm thủ tục chuyển cả 2 bệnh nhi lên TP.HCM điều trị. Gia đình chưa kịp chuyển viện thì cháu Nghĩa tử vong, cháu Đạt cũng không qua khỏi khi điều trị tại BV Nhi đồng 1. Theo BV Nhi đồng 1, cháu Đạt tử vong là do sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa, tiêu chảy cấp.

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp.

 
Bà Nguyễn Thị Đẹp cho biết: bà mua con cá lóc còn sống tại chợ Long Thành (xã Tân Phước), có trọng lượng 400gram, với giá 20.000 đồng. Khi mang về nhà, bà Đẹp thả vào thau nước rộng lại. Trưa cùng ngày, bà Đẹp dùng thanh sắt xỏ lụi và nướng cá. “Cá chín, tui bỏ vào tủ rồi đậy kín lại. Chiều hôm đó, tôi nướng cá lại lần nữa cho nóng và dọn cho chồng và 4 đứa cháu cùng ăn. Các cháu chỉ ăn phần thịt, còn đầu cá và nội tạng chồng tôi ăn”, bà Đẹp kể.

Sau khi xảy ra sự việc, ông Nguyễn Ngọc Ẩn – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp đã có báo cáo gửi Sở Y tế nhận định: Đây là một vụ nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn điển hình (không phải nhiễm độc thực phẩm), dẫn đến sốc nhiễm trùng/nhiễm trùng huyết gây tử vong. Đồng thời không loại trừ “viêm não, màng não”, vì lý do BV Đa khoa Sa Đéc chẩn đoán nguyên nhân tử vong của cháu Nghĩa là “theo dõi viêm não, màng não”. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp đã lấy mẫu xét nghiệm và xử lý nhanh như một ổ dịch não mô cầu.

Cá lóc nướng là món ăn giàu chất dinh dưỡng.


Từ việc 2 cháu bé tử vong, nhiều vùng quê và các chợ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp rộ tin đồn ăn cá lóc nướng có thể tử vong. Ông Lê Văn Tro bức xúc: “Tôi không hiểu sao mà người ta đồn vậy nữa. Tôi cũng ăn cùng mấy đứa cháu mà có bị cái gì đâu. Họ còn đồn là tôi bắt cá có dính thuốc sâu nướng cho mấy đứa nhỏ ăn nữa”.

Theo ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp: Cá lóc nướng là loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng, không độc tố. Người dân không nên nghe theo những lời đồn vô căn cứ mà bỏ qua một loại thực phẩm ngon, giàu chất dinh dưỡng.

Về nguyên nhân tử vong của 2 cháu bé, ông Bửu khẳng định: “Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur (TP.HCM) 2 trẻ tử vong xảy ra tại xã Tân Phước là do sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết. Cả 2 bệnh nhi âm tính với viêm não, màng não. Đây là một ca nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn điển hình tức là thức ăn sạch nhưng trong quá trình bảo quản, chế biến có thể nhiễm vi trùng, vi rút, nấm tạo thành tạp chất. Khi vào đường tiêu hóa chúng tiếp tục sinh sôi tạo thành bệnh cảm gây sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong”.
 
>> 3 người nhập viện vì ăn cá nóc
 
Theo Văn Vĩnh (CAND Online)