Gia đình

Ăn sâu ban miêu, 3 người suy đa tạng

Sau khi ăn 4-5 con côn trùng, ba bệnh nhân ngộ độc bị suy đa tạng phải chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, hai người tiên lượng nặng.

Ngày 26/5, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, cơ sở y tế này đã tiếp nhận 3 người vào cấp cứu trong tình trạng kích thích vật vã, đau nhiều vùng hạ vị và hai bên thắt lưng, nôn ra máu, phồng rộp niêm mạc vùng lưỡi, nước tiểu đỏ, ít. Một bệnh nhân trú tại Lạng Sơn, hai người khác trú ở Ân Thi, Hưng Yên. Người nhà cho biết khoảng 6 giờ trước đó, cả 3 người đã ăn 4-5 con côn trùng không rõ chủng loại. 

Tại bệnh viện, các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm và nhận dạng côn trùng do người thân mang tới, xác định 3 bệnh nhân ngộ độc do ăn sâu ban miêu, dẫn đến suy đa tạng.

Ngay lập tức, bệnh nhân được xử trí theo phác đồ ngộ độc của Bộ Y tế. Hiện tại, 3 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có 2 bệnh nhân tiên lượng rất nặng, phải lọc máu cấp cứu. 

Ăn sâu ban miêu, 3 người suy đa tạng
Hình ảnh côn trùng ba bệnh nhân đã ăn được gia đình đưa đến bệnh viện. Ảnh: BVCC. 

Sâu ban miêu có tên khoa học là Cantharis Vesicatoria còn gọi là manh trùng, ban manh, ban mao. Thực chất đây là một loại bọ cánh cứng, có màu đen, thân hình nhỏ, chiều dài khoảng 1,5-3cm, chiều ngang khoảng 0,4-0,6cm, đầu hình tim, có rãnh dọc ở giữa, râu đen hình sợi. Thân có 11 đốt, giữa đầu và thân có một chỗ thắt lại. Phía trên 2 cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt; hoặc thân màu vàng với các điểm hay các dải ngang màu đen.

Theo các bác sĩ tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, ngộ độc sâu ban miêu tuy gặp không nhiều nhưng rất nặng nề, tỷ lệ tử vong cao. Độc tố của côn trùng này là Cantharidin, rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến cơ, gan, thận, máu…

Hiện nay, trên thế giới chưa có phác đồ điều trị hiệu quả, hầu hết các trường hợp ngộ độc sâu ban miêu đều dẫn đến tử vong.

Qua đây, bác sĩ khuyến cáo côn trùng có nhiều loài khác nhau, trong đó nhiều loài có chất độc. Trên thực tế, có rất ít loài côn trùng được khoa học chứng minh là an toàn để ăn. Để phòng tránh ngộ độc, người dân tuyệt đối không được sử dụng các loại côn trùng, sâu bọ làm thực phẩm hoặc thuốc trừ các loại đã được làm thực phẩm như nhộng tằm. 

Theo Phương Thúy (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/an-sau-ban-mieu-3-nguoi-suy-da-tang-2147555.html