Kinh tế

VinFast cắt giảm nhân sự tại Mỹ, hoãn giao xe

Hãng xe Việt đang trong quá trình tái cấu trúc các hoạt động ở thị trường nước ngoài và chuẩn bị cho đợt IPO tại Mỹ.

Reuters ngày 6/2 đưa tin, nhà sản xuất xe điện Việt Nam Vinfast đang cắt giảm nhân sự tại xứ sở cờ hoa. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh hãng xe Việt đang nỗ lực tái cơ cấu tại thị trường nước ngoài lớn như Mỹ cũng như trải qua giai đoạn trì hoãn, dời lịch giao xe VF 8 và chuẩn bị cho việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

VinFast thông tin rằng họ đã thuê khoảng 150 người tại Mỹ, bao gồm nhân sự đảm nhận vị trí bán hàng, hỗ trợ và phân phối xe. Chưa rõ có bao nhiêu người sẽ bị cắt giảm trong đợt tái cơ cấu của hãng xe Việt. 

Trước đó, vào cuối tháng 1, VinFast cho biết đang hợp nhất các hoạt động tại Mỹ và Canada thành một đơn vị duy nhất. Tại thời điểm đó, công ty không đưa ra bất kỳ thông tin nào về việc cắt giảm nhân sự.

VinFast cắt giảm nhân sự tại Mỹ, hoãn giao xe

Trong một tuyên bố được Reuters đăng tải, người phát ngôn của VinFast cho biết muốn "hợp lý hóa" các hoạt động ở Bắc Mỹ và sẽ hợp tác với bên thứ ba để "tăng chất lượng và tăng tốc độ trong khâu dịch vụ bán hàng".

Vị này cũng cho hay, việc cắt giảm nhân sự sẽ không ảnh hưởng tới lao động tại Việt Nam - nơi chiếm phần lớn nhân viên của công ty và cũng đặt "đại bản doanh" với nhà máy và các hoạt động kỹ thuật.

“VinFast thường xuyên xem xét chất lượng công việc của đội ngũ nhân viên và sa thải những ai không đáp ứng yêu cầu, trước khi tuyển dụng nhân sự mới để thay thế”, đại diện VinFast xác nhận.

VinFast cắt giảm nhân sự tại Mỹ, hoãn giao xe - 1

Cũng theo Reuters, VinFast xác nhận việc giao VF 8 cho những khách hàng Mỹ đầu tiên dự kiến dời sang nửa cuối tháng 2, sau khi hãng xe Việt Nam hoàn tất quá trình cập nhật phần mềm cho các mẫu ôtô điện này.

Vào tháng 11 năm ngoái, lô xe VinFast đầu tiên gồm 999 chiếc VinFast VF 8 đã cập bến thị trường Mỹ và lịch dự kiến ban đầu là sẽ bàn giao cho khách hàng Mỹ vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, VinFast đã phải dời lịch giao xe sang cuối tháng 2/2023 để chờ công ty áp dụng các bản cập nhật phầm mềm cho xe.

"Xe đã được cập nhật phần mềm mới nhất. Chúng tôi dự kiến bàn giao những mẫu xe VF8 đầu tiên cho khách hàng vào nửa cuối tháng 2", thông cáo của VinFast viết. "Lô hàng thứ hai sẽ được chuyển đến Mỹ vào quý II/2023“, tuyên bố cho biết nhưng không nêu rõ số lượng của lô hàng.

Như vậy, thời điểm bàn giao VF 8 cho khách hàng Mỹ đã bị trễ 2 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Công ty đang chờ phê duyệt quy định để bắt đầu xây nhà máy lắp ráp xe trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina (Mỹ). VinFast ban đầu đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất ô tô tại Mỹ từ năm tới. Hãng xe Việt dự kiến sẽ thuê tới 7.500 nhân công tại Mỹ khi nhà máy mở cửa, có khả năng sớm nhất là vào tháng 7/2024.

Trước đó vào tháng 12/2022, VinFast đã nộp đơn xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) để niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq của Mỹ với mã "VFS" nhằm tăng cường nguồn lực cho việc mở rộng của công ty. 

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/vin-fast-cat-giam-nhan-su-tai-my-hoan-giao-xe-a368181.html