Ôtô - Xe máy

SUV chạy điện Chery Omoda 5 có thể được sản xuất tại Việt Nam

Trong năm 2024, Chery sẽ bổ sung thêm phiên bản chạy điện của Omoda 5. Ở thời điểm đó, nó sẽ được cung cấp dưới dạng nhập khẩu nguyên chiếc. Nhưng Chery cũng đang lên kế hoạch sản xuất mẫu xe này tại Việt Nam nhằm giảm giá thành của nó đến mức tối đa.

Mới đây, nhà sản xuất xe hơi Chery tuyên bố sẽ ra mắt mẫu SUV Omoda 5 bản động cơ đốt trong vào cuối năm 2023. Cùng với đó, hãng xe đã xác nhận sẽ trình làng thêm biến thể chạy điện của sản phẩm này vào năm 2024. Tất cả các xe hơi của Chery sẽ được cung cấp dưới dạng chính hãng.

SUV chạy điện Chery Omoda 5 có thể được sản xuất tại Việt Nam
Thiết kế dự kiến của Omoda 5 EV.

Chia sẻ với Tiền Phong về thông tin chiếc Omoda 5 chạy điện, đại diện Chery Việt Nam cho biết: "Trong năm 2024, chúng tôi sẽ bổ sung thêm cả phiên bản chạy điện của Omoda 5. Ở thời điểm đó, nó sẽ được cung cấp dưới dạng nhập khẩu nguyên chiếc. Nhưng Chery cũng đang lên kế hoạch sản xuất mẫu xe này tại Việt Nam nhằm giảm giá thành của nó đến mức tối đa".

Hiện tại, thông số kỹ thuật của phiên bản chạy điện vẫn đang bỏ ngỏ. Tuy nhiên, giới mộ điệu hy vọng nó có thể đạt phạm vi hoạt động khoảng 350-450 km cho một lần sạc, với dung lượng pin 50-65 kWh. Cùng với đó, nhiều dự đoán cho biết hiệu suất sạc nhanh của xe sẽ chỉ ở mức tối đa 150kW.

Đồng thời, Chery cũng hứa hẹn bổ sung thêm một thương hiệu mới hoàn toàn mang tên Jaecoo. Jaecoo 7 là sản phẩm đầu tiên của thương hiệu. Ở phân khúc cao hơn sẽ là Jaecoo 9. Hai mẫu xe này sẽ được phân phối phiên bản động cơ đốt trong trước khi ra mắt phiên bản PHEV (xe Hybrid có sạc) và BEV (xe điện sử dụng pin).

SUV chạy điện Chery Omoda 5 có thể được sản xuất tại Việt Nam - 1

Trong khi đó, một hãng xe khác là TMT Motors đã ký kết hợp tác chiến lược với liên doanh General Motor (GM) - (SAIC - WULING) để sản xuất, lắp ráp và phân phối độc quyền ô tô điện cỡ nhỏ tại Việt Nam. Đặc biệt, liên doanh SAIC - WULING cũng có trụ sở chính tại Trung Quốc. Dự kiến, sản phẩm này sẽ ra mắt vào quý II năm nay với tên gọi Wuling HongGuang MiniEV.

SUV chạy điện Chery Omoda 5 có thể được sản xuất tại Việt Nam - 2
Wuling HongGuang MiniEV.

Nếu việc trình làng đúng theo thời điểm dự kiến, đây sẽ là sản phẩm đầu tiên của phân khúc xe điện mini tại Việt Nam. Dù có kích thước rất bé, chiếc xe vẫn đủ chỗ cho 4 người lớn, giúp tăng thêm tính thực dụng.

Đáng chú ý, hãng xe điện Việt Nam VinFast cũng đang thể hiện tham vọng chiếm lĩnh thị trường xe điện trong nước. Ngoài động thái phủ rộng hệ thống trạm sạc, nhà sản xuất cũng có kế hoạch bổ sung thêm các mẫu ô tô chạy điện VinFast VF 5 và VF 7 để hoàn thành dải phân khúc xe gầm cao từ A đến E.

SUV chạy điện Chery Omoda 5 có thể được sản xuất tại Việt Nam - 3
VinFast VF 5.

Việc các hãng xe lớn trong và ngoài nước đặt Việt Nam là nơi tập trung phát triển xe điện sẽ giúp người tiêu dùng có cơ hội sớm tiếp cận với những phương tiện sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường. Đồng thời, khi thị trường sở hữu sản phẩm ở các phân khúc khác nhau, khách hàng sẽ có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với tài chính hơn.

Theo Trần Đình (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/suv-chay-dien-chery-omoda-5-co-the-duoc-san-xuat-tai-viet-nam-post1522157.tpo