Ôtô - Xe máy

Triệu hồi hơn 450.000 xe Ford do lỗi ắc quy đột ngột hết điện

Hãng xe Mỹ Ford đang phải thu hồi hơn 450.000 chiếc SUV và bán tải do lỗi ắc quy khiến xe không thể khởi động lại.

Theo Carscoops, Ford chuẩn bị triển khai một đợt triệu hồi xe lớn lên tới 456.565 chiếc bán tải và SUV do lỗi ắc quy có thể đột ngột hết điện. Đợt triệu hồi này ảnh hưởng chủ yếu đến các mẫu Bronco Sport đời 2021-2024 với tổng 402.978 chiếc, ngoài ra còn có 53.587 chiếc Mavericks sản xuất từ năm 2022-2023.

Theo báo cáo của cơ Quan An Toàn Giao Thông Quốc gia Mỹ (NHTSA), mô-đun điều khiển thân xe và mô-đun điều khiển hệ truyền động của những chiếc xe này có thể không phát hiện được những thay đổi ở ắc quy, cả khi nạp hoặc sụt pin. Khi nguồn điện 12 volt của xe ở trong tình trạng yếu mà không được phát hiện có thể gây ra hiện tượng mất điện đột ngột.

Triệu hồi hơn 450.000 xe Ford do lỗi ắc quy đột ngột hết điện
Mẫu SUV Ford Bronco Sport.

Hệ quả là xe có thể bị dừng và không thể khởi động lại, nhất là khi vào chế độ tạm dừng chờ đèn đỏ. Việc xe đột ngột dừng trên đường như vậy có thể gây nguy hiểm cho chính chủ sở hữu và cả các phương tiện xung quanh. Ngoài ra, xe cũng sẽ không đủ năng lượng để bật các chức năng như đèn báo nguy hiểm.

Đến nay, Ford đã nhận được 917 báo cáo bảo hành liên quan đến vấn đề trên. Trong đó có 2 yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản và 3 báo cáo xảy ra hỏa hoạn chưa được xác minh.

Triệu hồi hơn 450.000 xe Ford do lỗi ắc quy đột ngột hết điện - 1
Xe bán tải Ford Maverick.

Để khắc phục vấn đề, Ford sẽ cập nhật phần mềm cho mô-đun điều khiển thân xe và mô-đun điều khiển hệ truyền động của các phương tiện bị ảnh hưởng miễn phí. Hãng sẽ bắt đầu liên lạc với các chủ xe từ ngày 13/5 để thông báo về việc kiểm tra và sửa chữa cần thiết.

Đây là vụ triệu hồi xe lớn thứ hai liên của Ford trong tháng này và cũng liên quan tới dòng SUV Bronco Sport. Tuần trước, hãng này đã phải phát lệnh triệu hồi với cho khoảng 43.000 xe Bronco Sport và Escape do lỗi rò rỉ nhiên liệu từ kim phun lên bề mặt động cơ nóng.

Theo Lê Tuấn (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/trieu-hoi-hon-450000-xe-ford-do-loi-ac-quy-dot-ngot-het-dien-post1630040.tpo