Thế giới

Hàn Quốc sẽ điều bác sĩ quân y đến các bệnh viện để đối phó khủng hoảng

Hàn Quốc sẽ điều bác sĩ quân y và bác sĩ cộng đồng đến các bệnh viện trong vài ngày tới như một giải pháp khẩn cấp để hỗ trợ hệ thống y tế, trong bối cảnh hàng loạt bác sĩ nội trú và thực tập nghỉ việc, Thủ tướng Han Duck-soo hôm nay cho biết.

Hàn Quốc sẽ điều bác sĩ quân y đến các bệnh viện để đối phó khủng hoảng
Hàng ngàn bác sĩ Hàn Quốc nghỉ việc và đình công để đòi quyền lợi. (Ảnh: Reuters)

Ông Han cũng kêu gọi các bác sĩ trẻ quay lại làm việc trước thời hạn 29/2 mà chính phủ đặt ra, đồng thời khẳng định chính quyền sẽ lắng nghe bức xúc của họ.

“Chính phủ hoàn toàn hiểu rằng các bác sĩ thực tập quan ngại về môi trường làm việc và sự nghiệp. Chúng tôi đang tìm biện pháp để cải thiện tình hình trong một số khía cạnh”, ông nói trong cuộc họp chính phủ.

Hai phần ba bác sĩ nội trú và thực tập đã nghỉ việc để phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng số lượng sinh viên tuyển sinh vào trường y, nhằm giải quyết tình trạng mà chính quyền cho là thiếu bác sĩ.

Những bác sĩ nghỉ việc cho rằng chính phủ phải giải quyết vấn đề lương và điều kiện làm việc trước khi tăng số lượng bác sĩ.

Chính phủ Hàn Quốc cảnh báo có thể đình chỉ giấy phép của những bác sĩ không tuân thủ yêu cầu quay lại làm việc.

Bắt đầu từ tháng tới, các bác sĩ đang phục vụ trong quân đội và tại nhiều phòng khám địa phương sẽ được phân công đến các bệnh viện bị ảnh hưởng bởi cuộc bãi công, Thủ tướng Han cho biết.

Khoảng 9.000 bác sĩ thực tập đã tham gia biểu tình, gây xáo trộn việc khám chữa bệnh và điều trị, khiến các bệnh viện buộc phải từ chối một số bệnh nhân và hủy lịch phẫu thuật.

Các bác sĩ cấp cao và bác sĩ tư nhân cũng phản đối kế hoạch của chính phủ về tăng số lượng tuyển sinh mới vào trường y, cho rằng chính sách này chưa tham vấn đầy đủ cộng đồng y tế.

Tổng thống Yoon Suk Yeol nói rằng kế hoạch này sẽ không được đưa ra tranh luận và không có lý do chính đáng nào để các bác sĩ nghỉ việc.

Theo Bình Giang (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/han-quoc-se-dieu-bac-si-quan-y-den-cac-benh-vien-de-doi-pho-khung-hoang-post1615840.tpo