Thế giới

Iran kết thúc đợt tấn công đầu tiên dài 5 tiếng vào Israel với 361 tên lửa và UAV, tuyên bố chiến tích quan trọng

Theo CNN, Iran đã kết thúc đợt tấn công đầu tiên dài 5 tiếng nhằm vào Israel với tổng cộng 361 tên lửa và UAV được phóng đi.

Iran kết thúc đợt tấn công đầu tiên

Hãng tin CNN dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho biết, làn sóng tấn công đầu tiên từ Iran nhằm vào Israel đã lắng xuống. Các đợt tấn công bắt đầu từ đêm 13/4 đã kéo dài 5 tiếng đồng hồ, với hàng trăm tên lửa và UAV ồ ạt nã về phía Israel.

Hiện tại, Bộ Tư lệnh Hậu phương của Israel đã dỡ bỏ các yêu cầu trú ẩn đối với công dân nước này - một dấu hiệu cho thấy quân đội Israel tin rằng, mối đe dọa trước mắt về cuộc tấn công của Iran đã qua.

New York Times dẫn lời 2 quan chức Israel cho biết, trong đợt tấn công này, Iran đã phóng tổng cộng 185 UAV, 36 tên lửa hành trình và 110 tên lửa đất-đối-đất, gia tăng so với các con số thống kê đầu tiên. Hầu phết các vụ phóng xuất phát từ Iran, một phần nhỏ đến từ Iraq và Yemen.

Iran kết thúc đợt tấn công đầu tiên dài 5 tiếng vào Israel với 361 tên lửa và UAV, tuyên bố chiến tích quan trọng
Hệ thống phòng không Iron Dome của Israel đánh chặn tên lửa bắn từ Iran rạng sáng 14/4. Ảnh: AP

Trước đó, Mỹ, cùng với Israel đã theo dõi chặt chẽ hàng loạt đợt phóng UAV và tên lửa từ Iran, bắt đầu từ tối 13/4 và kéo dài cho tới sáng 14/4. Vào đầu giờ ngày 14/4, số lượng các vụ phóng giảm dần.

Lực lượng Mỹ trên khắp khu vực đã được bố trí để hỗ trợ phòng thủ cho Israel trước cuộc tấn công.

Hãng tin Reuters dẫn lời 3 quan chức Mỹ cho biết, quân đội Mỹ đã bắn hạ hàng chục tên lửa của Iran hướng tới Israel, cũng như hàng loạt UAV. Theo 2 quan chức trong số này, một số tên lửa Iran do Hải quân Mỹ bắn hạ.

Trong phát biểu ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, "gần như tất cả" UAV và tên lửa của Iran đã bị đánh chặn, đồng thời thông báo rằng ông sẽ triệu tập một cuộc họp với các nhà lãnh đạo G7 ngay trong hôm nay để thảo luận các vấn đề liên quan.

Tổng thống Mỹ đồng thời lên án vụ tấn công và nhấn mạnh rằng Iran đã nhận được sự hỗ trợ từ các lực lượng ủy nhiệm ở Yemen, Syria, Iraq.

"Theo chỉ đạo của tôi, để hỗ trợ phòng thủ Israel, quân đội Mỹ đã điều động máy bay và tàu khu trục phòng thủ tên lửa đạn đạo tới khu vực trong suốt tuần qua. Nhờ những đợt triển khai này và kỹ năng tuyệt vời của các quân nhân Mỹ, chúng tôi đã giúp Israel hạ gục gần như toàn bộ UAV và tên lửa Iran" - Ông Biden cho hay.

Iran kết thúc đợt tấn công đầu tiên dài 5 tiếng vào Israel với 361 tên lửa và UAV, tuyên bố chiến tích quan trọng - 1
Hàng dài xe xếp hàng trước các trạm xăng ở Beirut, Lebanon sau khi Iran phát động cuộc tấn công vào Israel. Ảnh: Getty

Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc lại rằng, ông đã tái khẳng định cam kết "sắt thép" của Mỹ đối với Israel trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

"Tôi nói với ông ấy rằng Israel đã chứng tỏ khả năng vượt trội trong việc phòng thủ và đánh bại cả những cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ - từ đó gửi một thông điệp rõ ràng tới đối thủ của mình rằng, họ không thể đe dọa an ninh của Israel một cách hiệu quả" - Ông Biden nhấn mạnh.

Tehran tuyên bố chiến tích quan trọng

Trái với tuyên bố của Mỹ và Israel, theo RIA Novosti, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, họ đã "tiêu diệt thành công" các mục tiêu quân sự quan trọng trên các vùng lãnh thổ của Israel.

"Để đáp trả những tội ác này như các cảnh báo trước đó, để trừng phạt những kẻ gây hấn, chúng tôi đã dùng tới năng lực trinh sát chiến lược, tên lửa, UAV tấn công vào các mục tiêu quân sự quan trọng của quân đội Israel ở các vùng lãnh thổ mà họ chiếm giữ, tấn công mục tiêu và tiêu diệt chúng thành công" - Tuyên bố của IRGC nêu rõ.

Iran kết thúc đợt tấn công đầu tiên dài 5 tiếng vào Israel với 361 tên lửa và UAV, tuyên bố chiến tích quan trọng - 2
Hàng nghìn người dân Iran đổ xuống đường thể hiện sự ủng hộ cuộc tấn công trả đũa của chính phủ nước này nhằm vào Israel. Ảnh: Reuters

Lực lượng này đồng thời phát đi cảnh báo nóng tới Mỹ, nhấn mạnh rằng "bất cứ sự ủng hộ hoặc tham gia nào của Washington vào các hành động chống lại lợi ích của Iran đều sẽ gặp phải phản ứng quyết liệt".

Trong khi đó, Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này cho hay:

"Nếu cần thiết, Iran sẽ không ngần ngại thực hiện nhiều biện pháp phòng vệ hơn nữa để bảo vệ lợi ích của mình trước bất cứ hành động gây hấn và sử dụng vũ lực bất hợp pháp nào. Tuy nhiên, Tehran một lần nữa khẳng định cam kết của mình đối với các nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc, Hiến chương và Luật pháp quốc tế".

Phái đoàn Iran tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) thì trích dẫn Điều 51 trong Hiến chương LHQ về quyền tự vệ cho biết, cuộc tấn công của Tehran là nhằm đáp trả hành động gây hấn của Israel vào các mục tiêu ngoại giao.

"Vấn đề này có thể được coi là đã hoàn thành" - Phái đoàn Iran cho biết trong một bình luận sau vụ tấn công.

Theo hãng thông tấn AFP, hàng nghìn người dân Iran đã đổ xuống đường vào sáng sớm 14/4 để thể hiện sự ủng hộ đối với cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào Israel. 

Một đám đông người biểu tình tập kết bên ngoài đại sứ quán Anh ở Tehran. Những người biểu tình cũng tập trung gần ngôi mộ của chỉ huy Vệ binh Cách mạng nổi tiếng Qassem Suleimani ở thành phố Kerman, người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng UAV của Mỹ năm 2020 ở Baghdad.

Theo Nhật Minh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/iran-ket-thuc-ot-tan-cong-au-tien-dai-5-tieng-vao-israel-voi-361-ten-lua-va-uav-tuyen-bo-chien-tich-quan-trong-a413448.html