Ăn - Chơi

Đặc sản Hà Nội khiến khách Tây trầm trồ: Không chỉ ngon mà còn ấn tượng bởi một điều đặc biệt

Chả cá là một trong những món ăn mang tính biểu tượng của thủ đô Hà Nội được nhiều trang ẩm thực hàng đầu thế giới đưa vào danh sách món ngon.

Món chả cá là món ăn nổi tiếng nhất Hà thành, có từ hơn 130 năm trước. Món ăn này lần đầu tiên được phát minh từ một gia đình họ Đoàn. Khi ấy, gia đình này đã phục vụ món ăn đặc biệt trên cho bộ đội trong thời kỳ Pháp thuộc.

Mới đây, hãng tin CNN của Mỹ đã có bài viết ca ngợi một đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, đó là món chả cá. Justin Solomon và Kate Springer – tác giả bài viết – đã vô cùng thích thú và trầm trồ trước món ăn tuyệt vời này. 

“Chúng tôi đã biết mình đến đúng nơi. Với vẻ ngoài mộc mạc, quán ăn tại số 14 phố Chả Cá trông không có gì nổi bật. Tuy nhiên, dòng người xếp hàng dài ở ngoài cửa nói cho chúng tôi biết, mình đã đến đúng nơi. Đây chính là quán Chả Cá Lã Vọng – một trong những quán chả cá lâu đời bậc nhất tại Hà Nội, là quán chả cá đầu tiên mở trên phố Chả Cá, từ hơn một thế kỷ trước.

Dọc theo đường phố đông đúc, hàng chục cửa hàng tranh nhau bày bán món chả cá ngon nhất, đó là cá ướp nghệ chiên giòn ở trên chảo cùng với rau thơm. Sự hấp dẫn của món ăn đã khiến khu phố trở thành điểm dừng chân quen thuộc của người dân và cả du khách".

Đặc sản Hà Nội khiến khách Tây trầm trồ: Không chỉ ngon mà còn ấn tượng bởi một điều đặc biệt

Nguyễn Mỹ Giáng Hương (hay còn gọi là Tin) – đầu bếp kiêm chủ nhà hàng Green Tangerine tại Hà Nội, chia sẻ với CNN Travel: “Khi tôi đi bộ xuống phố Chả Cá, bỗng nhiên cảm giác như được trở về với tuổi thơ của mình. Người Hà Nội rất coi trọng thức ăn và món ăn gì trên bàn ăn cũng vô cùng quan trọng. Đối với tôi, cả nhà cùng quây quần thưởng thức món chả cá là khoảnh khắc tuyệt vời gắn kết gia đình”.

Tin nói: “Khi bộ đội ra Hà Nội, gia đình họ thường xuyên mời bộ đội món ăn này. vì họ làm rất ngon, mọi người đã khuyến khích họ mở nhà hàng”. Nhà hàng đó sau này chính là Chả Cá Lã Vọng.

Khi quán này thành công rực rỡ, hàng chục quán chả cá khác cũng nổi lên dọc theo con được. Thậm chí, một số quán còn bắt chước đặt tên sao cho giống để thu hút khách du lịch. Cuối cùng, để vinh danh món ăn nổi tiếng này, Hàng Sơn (Phố Sơn) đã chính thức được đổi tên thành phố Chả Cá.

Đặc sản Hà Nội khiến khách Tây trầm trồ: Không chỉ ngon mà còn ấn tượng bởi một điều đặc biệt - 1

Tại nhiều nhà hàng chả cá tại Hà Nội, việc thưởng thức món ăn này giống như một trải nghiệm độc đáo khi có thể tự tay chế biến. Khi bước chân vào quán, khách hàng ngồi xuống và gọi cho mình một phần chả cá. Không lâu sau, một chảo nóng cùng với cá ướp sẵn sẽ được đặt ra bàn với một chút đồ ăn kèm, ví dụ như bún, rau thơm, đậu phộng rang, mắm tôm, ớt, hành tươi và thì là.

Khách hàng sẽ tự tay làm nóng chả cá. Khi chả cá nóng lên, hãy thưởng thức những miếng chả cá với một ít đậu phộng, bún và rau thơm.

Đặc sản Hà Nội khiến khách Tây trầm trồ: Không chỉ ngon mà còn ấn tượng bởi một điều đặc biệt - 2

Nếu chưa có dịp ra Hà Nội để nếm hương vị tuyệt vời của món chả cá, bạn vẫn có thể tự chế biến món ăn nức tiếng này ngay tại căn bếp của mình. Cách làm chả cá Lã Vọng không hề khó.

Đơn vị đo theo cách làm bánh châu Âu:

1 thìa canh = 1 tablespoon (viết tắt là tbsp hay tbs) = 15ml

1 thìa cà phê = 1 teaspoon (tsp) = 5ml

a. Nguyên liệu:

Đối với cá:

Cá 1 kg, làm sạch, phi lê lọc lấy thịt, thấm khô, cắt khúc 4-5cm. Nên sử dụng cá lăng vì thịt săn chắc và có vị ngọt tự nhiên. Nếu không có cá lăng, có thể sử dụng các loại cá khác như: cá hồng, cá vược, cá trê, cá rô phi.

2 tbsp cà phê bột nghệ

4 tbsp riềng băm

2 tbsp mẻ ở miền Bắc có thể sử dụng sữa chua nguyên chất thay thế)

1 tbsp mắm tôm lên men (hoặc nước mắm nếu không ăn được mắm tôm)

1-2 tbsp dầu thực vật

1 tsp tiêu xay

2 tbsp thì là cắt nhỏ

Gừng tươi

Đối với nước chấm:

2-3 tbsp mắm tôm

3 tbsp đường

1 tbsp dầu ăn nóng

1 tbsp tỏi băm

1-2 tsp rượu trắng

Ớt thái lát mỏng

2 tbsp nước cốt chanh (hoặc quất).

Thành phần khác:

1 bó hành lá, cắt khúc

1 bó thì là lớn, cắt khúc

1 củ hành tây, thái sợi

1 chén đậu phộng rang

Bún

Rau sạch: Xà lách, rau kinh giới, tía tô...

Dầu thực vật

Đặc sản Hà Nội khiến khách Tây trầm trồ: Không chỉ ngon mà còn ấn tượng bởi một điều đặc biệt - 3

b. Cách làm:

Ướp cá:

Cho tất cả các nguyên liệu (bột nghệ, riềng băm, mẻ, tiêu xay, thì là thái nhỏ, gừng tươi) vào máy xay sinh tố cho đến khi thành kem mịn.

Trộn đều cá đã cắt khúc với hỗn hợp nước sốt trên, thêm nước mắm, mắm tôm. Đậy nắp và để ướp ít nhất 1 giờ hoặc để qua đêm trong tủ lạnh càng tốt.

Nướng chả cá: Kẹp cá vào vỉ, nướng trên bếp than là thơm ngon nhất. Nhớ phết dầu ăn lên miếng cá bóng đẹp và không bị khô. Bạn có thể nướng bằng lò ở nhiệt độ 250 độ trong 15 phút cho tới khi xém vàng.

Chiên chả cá: Chuẩn bị một chảo nóng với dầu thực vật. Chiên cá đến khi mặt ngoài chuyển sang màu vàng nâu, cho hành lá, hành tây và thì là.

Cách pha nước chấm: Cho mắm tôm, đường, dầu nóng, tỏi, ớt, rượu trắng vào trộn đều. Sau đó, thêm nước cốt chanh và khuấy cho đến khi nổi bọt.

Trình bày: Bày chả cá ra đĩa, rắc thêm đậu phộng (lạc) rang. Trang trí các loại rau thơm và thưởng thức.

NT (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/dac-san-ha-noi-khien-khach-tay-tram-tro-khong-chi-ngon-ma-con-an-tuong-boi-mot-dieu-dac-biet-d172815.html