Ôtô - Xe máy

Những vật dụng dễ phát nổ trên xe ô tô mùa nắng nóng

Bật lửa ga, chai nước, đồ uống có ga, mỹ phẩm,... rất hay được các chủ xe để trong ô tô của mình. Tuy nhiên, đây lại là những vật dụng có thể dẫn tới nguy cơ cháy nổ khi gặp thời tiết nắng nóng.

Thiết bị điện tử

Việc để các vật dụng công nghệ như điện thoại, máy ảnh, laptop… trong ô tô sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Nhiệt độ cao khiến các linh kiện trong những thiết bị điện tử này dễ bị hỏng, thậm chí bị tan chảy.

Chưa kể đến pin trong các thiết bị công nghệ, đây được ví như quả bom nếu để trong xe vì lượng axit trong pin có thể rò rỉ ra ngoài và ga hại cho da, mắt người ngồi trong xe.

thiết bị điện tử
Việc để các vật dụng công nghệ như điện thoại, máy ảnh, laptop… trong ô tô sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng

Mỹ phẩm và thuốc

Một số loại mỹ phẩm của phái đẹp ở dạng bình xịt có ga cũng có nguy cơ phát nổ khi bị nóng quá mức, và dĩ nhiên các loại mỹ phẩm, thuốc khác cũng sẽ bị biến tính hoặc hư hỏng dưới nhiệt độ cao như trong xe hơi.

Thậm chí là kem chống nắng, những ngày nắng nóng như thế này, nhiều người nghĩ rằng cần để một hộp kem chống nắng trên xe là thượng sách, nhưng nhiệt độ cao có thể làm giảm đáng kể hiệu quả của kem bôi da và sẽ mất dần tác dụng.

Bật lửa

Đối với các lái xe có thói quen hút thuốc thì bật lửa là một vật không thể thiếu mang theo bên người. Nhìn thì nhỏ bé vậy nhưng nó tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến veiẹc cháy nổ ô tô. Khi bật lửa bị ánh nắng mặt trời chiếu tực tiếp và dưới tác động của nhiệt độ cao trong xe, khí gas trong bật lửa sẽ giãn nở dẫn đến phát nổ, gây cháy da ghế hoặc vỡ kính.

Vì vậy, nếu có hút thuốc hãy mang theo người chứ đừng để trên xe.

Nước uống có gas hoặc các chai nước trong suốt

Dưới sự oi nóng của thời tiết, việc mang những loại nước có gas để giải khát như Coca, Pepsi… là điều tương đối dễ hiểu. Song, nếu những loại nước này chưa mở nắp thì vô tình chung lại là vật dụng vô cùng nguy hiểm khi đỗ xe dưới trời nóng trong thời gian dài. Do chịu sự tác động của nhiệt độ, lượng gas trong những chai/lon này tiềm ẩn nguy cơ phát nổ.

nước uống có ga
Do chịu sự tác động của nhiệt độ, lượng gas trong những chai/lon nước có ga tiềm ẩn nguy cơ phát nổ

Bên cạnh đó, những chai nước khoáng đóng chai hay chai thủy tinh đựng nước trong suốt cũng là nguyên nhân chính gây ra cháy xe. Đơn giản thôi, có thể tưởng tượng những chai nước này như một thấu kính, khi ánh nắng mặt trời chiếu qua những chai đựng nước trong suốt, chúng sẽ hội tụ tập trung tại một điểm, việc này sẽ khiến nguy cơ xảy ra cháy trên xe rất cao.

Đương nhiên cũng tùy thuộc vào chất liệu chai nhựa để trong xe hay luồng sáng có đủ mạnh để dẫn tới cháy hay không. Dẫu vậy, hãy nên đặt chai nước ở những ngăn, hộc để đồ nơi mà ánh nắng mặt trời không chiếu vào được để đảm bảo an toàn.

Bình chữa cháy

Đây là vật dụng quen thuộc ở trong ô tô, đã có rất nhiều trường hợp bình cứu hỏa mini bất ngờ phát nổ khi người sử dụng đặt ở những nơi gần mặt trời chiếu vào như cốp để đồ, bảng taplo trước hay khay để đồ bên dưới kính sau ở những dòng xe con.

Mặc dù không gây cháy xe nhưng hậu quả của việc nổ bình chữa cháy lại không hề nhỏ, có thể gây hư hỏng cho các bộ phận bên trong xe như nứt kính, bề dàn taplo…

Theo khuyến cáo được in trên bình chữa cháy, vật dụng này cần được bảo quản trong điều kiện mát mẻ, thích hợp nhất từ -10 độ C đến +55 độ C. Mà trong khi khí hậu ở Việt Nam vào mùa hè, đỗ xe dưới trời nắng nóng hơn 40 độ C nhất là vào buổi trưa, nhiệt độ trong khoang xe có thể lên tới 60 độ C, chưa kể tại một số vị trí khác khi hấp thụ trực tiếp nhiệt lượng từ mặt trời có thể khiến nhiệt độ lên cao hơn nhiều so với khuyến cáo mà bình chữa cháy đưa ra.

Theo Thu Hà (Cartimes.vn)
https://cartimes.vn/bai-viet/nhung-vat-dung-de-phat-no-tren-xe-o-to-mua-nang-nong-11641.htm