Sức khỏe

Đang muốn có con, 'yêu' thế nào để 'một phát ăn ngay'?

Tôi đã 35 tuổi, sắp kết hôn và hy vọng sau khi cưới sẽ sớm có con. Tôi nghe nói cách quan hệ vợ chồng có thể giúp chúng tôi sớm có tin vui, không biết thực hư…

Bạn đọc Phạm T.T. (35 tuổi, TP HCM) hỏi: Tôi hiện 35 tuổi và chuẩn bị kết hôn với chồng cùng tuổi nên mong sớm có con sau cưới vì biết tuổi này mình khó có con hơn người khác. Tôi nghe nói việc quan hệ vợ chồng như thế nào cũng có tác động đến việc dễ có tin vui hay không nhưng không biết làm thế nào? Khi nào tôi nên đi khám hiếm muộn? Mong bác sĩ hướng dẫn.

Đang muốn có con, 'yêu' thế nào để 'một phát ăn ngay'?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

Phụ nữ từ tuổi 35 trở đi thì khả năng thụ thai sẽ suy giảm rất nhanh và sau tuổi 40 thì sẽ thấy rất rõ tình trạng này. Do vậy việc bạn lập kế hoạch để nhanh chóng có con là rất đúng và cần thiết. Để chuẩn bị mang thai và sinh đẻ, vợ chồng bạn nên được khám sức khỏe tổng quát, khám phụ khoa, nam khoa, làm các xét nghiệm cơ bản nhằm mục đích:

- Phát hiện sớm và điều trị những bệnh lý nội, ngoại khoa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và khả năng thụ thai, sinh đẻ về sau.

- Phát hiện sớm và điều trị những bất thường về sản phụ khoa, nam khoa (các bệnh lý của cơ quan sinh dục  nữ và nam, tình trạng và chất lượng tinh trùng, sự rụng trứng...) để tăng cường khả năng thụ thai  và sinh đẻ.

- Tiêm ngừa những bệnh cần thiết trước khi mang thai như sởi, rubella, thủy đậu, cúm,  viêm gan B …

Về lý thuyết, nếu chất lượng tinh trùng và trứng tốt, có sự rụng trứng đều đặn theo chu kỳ thì việc giao hợp trong những ngày có rụng trứng sẽ làm tăng khả năng thụ thai. Nếu chu kỳ kinh của bạn tương đối đều, từ 28-30 ngày, thì khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là tuần lễ từ ngày thứ 12 - 18 của chu kỳ kinh (ngày đầu của chu kỳ kinh là ngày đầu tiên có hiện tượng hành kinh).

Để tìm ngày có rụng trứng chính xác hơn người ta còn có thể sử dụng biện pháp siêu âm liên tục để canh ngày rụng trứng hoặc dùng que thử nội tiết LH để tự xét nghiệm nước tiểu ở nhà. Để thực hiện những điều này, bạn hãy tìm đến bác sĩ sản khoa.

Với tuổi của bạn, nếu vợ chồng bạn không áp dụng một biện pháp ngừa thai nào mà sau 6-9 tháng vẫn chưa có thai thì cả hai phải đến các BV chuyên  khoa có khoa vô sinh - hiếm muộn để được khám, xét nghiệm và tìm nguyên nhân mà điều trị hoặc áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Chúc các bạn sớm có tin vui.

Theo Anh Thư (Nld.com.vn)