Ôtô - Xe máy

Mẹo đổ xăng ô tô vừa tiết kiệm vừa hiệu quả

Đổ xăng cho xe ô tô tưởng chừng là một việc làm đơn giản, tuy nhiên đổ xăng như nào mới đúng cách, giúp tiết kiệm tiền nhất thì không phải ai cũng biết.

Đổ xăng như thế nào để vừa không bị "móc túi" lại vừa không gây hại cho xe ô tô là vấn đề rất được quan tâm. Dưới đây là một số mẹo đổ xăng ô tô giúp tránh lãng phí tiền bạc được các tài xế giàu kinh nghiệm đúc kết.

Thời điểm tốt nhất để đổ xăng

Chún ta thường có thói quen khi nào xe hết xăng thì mới vào đổ. Tuy nhiên, thời điểm đổ xăng phù hợp nhất là khi kim xăng đang chuẩn bị tiến đến vị trí chữ E hoặc khi có điều kiện đổ xăng. Khi nhiên liệu gần cạn không nên tiếp tục chạy xe bởi điều này sẽ khiến hệ thống động cơ như bơm nhiên liệu, kim phun, đường ống dẫn xăng dễ bị hư hỏng.

Mẹo đổ xăng ô tô vừa tiết kiệm vừa hiệu quảTắt động cơ xe

Khi đổ xăng cần phải tắt máy động cơ của xe, bởi nếu không tắt máy sẽ tạo ra tia lửa điện va chạm với hơi xăng. Từ đó tăng cao khả năng dẫn đến cháy nổ.

Hạn chế đổ đầy bình

Việc đổ xăng đầy bình sẽ tạo ra những áp lực đối với bình chứa và khi nhiệt độ nóng lên xăng có thể bị giãn nở.  Ngoài ra khi xăng trong bình đầy sẽ khiến hệ thống thu hồi hơi xăng bị vô hiệu hóa. Bởi bầu lọc than hoạt tính hút nguyên liệu lỏng và làm giảm tuổi thọ của các linh kiện xe và gây tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Để tránh lãng phí tiền tốt nhất không nên đổ bình xăng quá đầy.

Mẹo đổ xăng ô tô vừa tiết kiệm vừa hiệu quả - 1

Hạn chế đổ xăng bằng số tiền

Nhiều người có thói quen đổ xăng theo số tiền chẵn như 100.000 đồng, 500.000 đồng hay 1 triệu đồng để tiện chi trả. Thế nhưng, cách mua này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi gian lận tại một số cây xăng, bởi các chương trình "qua mặt" khách hàng trên máy bơm xăng thường được lập trình theo số tiền.

Để không bị “móc túi” khi đổ xăng, nhiều tài xế khuyên nên mua theo dung tích như 10 lít, 20 lít...tùy thuộc vào bình đựng xăng của xe. Khi đó, cột sẽ bơm đúng số lượng xăng theo lít bởi dung tích này đã được kiểm định thường xuyên và tỷ lệ chính xác gần như tuyệt đối.

Đổ xăng xe ô tô khi trời mát

Thời điểm tốt nhất để đổ xăng đó là vào buổi sáng, buổi tối hoặc khi trời mát. Hạn chế đổ xăng vào buổi trưa trời nắng nóng, bởi xăng có đặc tính giãn nở theo nhiệt độ. Gặp nhiệt độ càng cao xăng sẽ càng giãn nở và co lại khi trời lạnh.

Để đổ xăng được nhiều hơn, tiết kiệm chi phí nên đổ xăng vào trời mát. Tuy nhiên độ chênh lệch giãn nở này không quá lớn nhưng cũng có thể áp dụng cách đổ xăng xe ô tô này để tránh lãng phí tiền.

Chọn trạm xăng uy tín

Hiện nay tình trạng xăng dầu lậu diễn ra khá phức tạp, xăng giả kém chất lượng đang được bán tràn lan trên thị trường. Để đảm bảo an toàn người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn trạm xăng uy tín và ưu tiên các trạm xăng của các thương hiệu lớn.

Mẹo đổ xăng ô tô vừa tiết kiệm vừa hiệu quả - 2

Để biết được trạm xăng đó có đổ thiếu hay không thì bạn có thể so sánh giữa các lần mua xăng trên cùng tuyến đường chạy cố định. Dựa vào số lít tương ứng và số km đi được giữa các lần mua xăng để xác định mức nhiên liệu tiêu thụ. Điều đó cũng giúp bạn chọn được trạm đổ xăng dầu uy tín.

Yêu cầu đồng hồ về "0" trước khi bơm

Mặc dù có quy định đồng hồ phải trả về “0” trước khi đổ xăng nhưng có một số nhân viên không tuân thủ, đổ liên tiếp cho nhiều khách hàng. Điều này gây khó khăn trong việc theo dõi và tính toán lượng xăng thực tế bơm được.

Hơn nữa, việc này thường có sai số giữa các lần bơm nên khách hàng có thể sẽ là người chịu thiệt. Do đó hãy yêu cầu nhân viên trả đồng hồ về “0” trước khi bơm.

Quan sát kỹ đồng hồ khi bơm xăng vào xe

Nếu không để ý, nhân viên đổ xăng có thể bơm thiếu. Vì vậy, trong lúc bơm xăng, người mua nên liên tục theo dõi đồng hồ ở trụ xăng. Như vậy giúp bạn kịp thời phát hiện nếu có dấu hiệu gian lận.

Đổ đúng và cùng loại xăng

Mỗi xe sẽ có loại xăng phù hợp khác nhau. Do đó, việc đổ đúng loại xăng cho xe có tác dụng tiết kiệm năng lượng đáng kể. Nếu không đổ đúng loại, xăng sẽ không cháy hết mà tạo ra cặn trong xe khiến xe tốn công suất, ngốn xăng hơn.

HV (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/meo-do-xang-o-to-vua-tiet-kiem-vua-hieu-qua-d209533.html